Ông Trump: 'Thủ tướng Nhật đề cử tôi cho giải Nobel Hòa bình'

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.2 cho biết thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông cho giải thưởng Nobel Hòa bình vì các tiến bộ trong tiến trình đối thoại với Bình Nhưỡng trong việc đẩy lùi vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Reuters, phát biểu trước cuộc họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 2, Tổng thống Trump tiết lộ: “Ông Abe đã trao cho tôi một bản sao đẹp nhất bức thư mà ông ấy đã gửi cho người công bố giải Nobel".

"Thay mặt Nhật Bản, tôi đã trân trọng đề cử ông Trump. Tôi đang đề nghị họ trao cho ông giải Nobel Hòa bình", ông Trump trích lại lời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trước đó cũng bày tỏ tán thành việc đề cử nhà lãnh đạo Mỹ cho giải thưởng Nobel Hòa bình.

Trong cuộc họp báo, Tổng thống Trump cũng không quên đề cập tới giải Nobel Hòa bình dành cho người tiền nhiệm Barack Obama năm 2009 nhờ những nỗ lực phi thường tăng cường trong việc "tìm kiếm hòa bình và an ninh cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân".

"Có lẽ tôi sẽ không bao giờ có được giải Nobel Hòa bình, nhưng điều đó ổn thôi. Họ đã đưa nó cho Obama. Ông ấy thậm chí còn không biết mình đã nhận nó để làm gì", ông Trump nói một cách mỉa mai.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và chính phủ Nhật Bản hiện chưa đưa ra bình luận chính thức về các tuyên bố trên của Tổng thống Trump.

Được biết, giải Nobel Hòa bình là một trong năm nhóm giải thưởng ban đầu của Giải Nobel. Giải Nobel hòa bình nên được trao "cho người đã có đóng góp to lớn trong việc đẩy mạnh tình đoàn kết giữa các quốc gia, trong việc giải trừ hoặc hạn chế các lực lượng vũ trang và trong việc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình". Giải Nobel Hòa bình được trao hàng năm vào ngày 10 tháng 12, ngày mất của Alfred Nobel tại thủ đô Oslo của Na Uy.

Nhật Huyền (theo Reuters, Ashi)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.