Ông Trump phê bình FBI tốn thời gian điều tra Nga can thiệp bầu cử

Dân Mỹ biểu tình đòi chính quyền kiểm soát chặt vũ khí - Ảnh: Getty Images
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt sự chỉ trích sau khi ông phê bình Cục Điều tra liên bang (FBI) “dành quá nhiều thời gian” vào cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nên không chú ý tới nhiều dấu hiệu về nghi phạm xả súng ở một trường học bang Florida làm 17 người chết.

Cuối tuần qua, ông Trump viết Twitter: “Thật buồn khi FBI để sổng nhiều tín hiệu mà kẻ xả súng đã phát đi. Điều này thật không thể chấp nhận được. FBI dành quá nhiều thời giờ điều tra Nga thông đồng với nhóm tranh cử 2016. Không hề có sự thông đồng nào”.

Ý ông Trump đề cập việc FBI hôm 16.2 đã thừa nhận họ không điều tra một thông tin của một người thân của nghi phạm vào ngày 5.1 rằng Nikolas Cruz sở hữu súng, muốn giết người, hành vi thất thường và có thể lên kế hoạch tấn công trường cũ.

Cùng ngày 16.2, Công tố viên đặc biệt Robert Muller- người chỉ huy FBI điều tra nghi án Nga - đã công bố danh sách 13 công dân Nga âm mưu can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump, người được Hiệp hội Súng quốc gia (NRA) đóng góp 30 triệu USD vào cuộc tranh cử tổng thống, viết dòng Twitter trên, vào lúc càng có thêm những học sinh sống sót kêu gọi chính quyền phải kiểm soát vũ khí chặt chẽ sau vụ xả súng ngày 14.2.

Hôm đó, nghi phạm Cruz, 19 tuổi, sử dụng khẩu AR-15 bắn các bạn học ở trường cũ tại thành phố Parkland (bang Florida) làm ít nhất 17 người chết, hàng chục người khác bị thương, sau đó Cruz đã bị bắt.

Đây là vụ thảm sát trường học nghiêm trọng nhất từ sau vụ xả súng ngày 14.12.2012 ở trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown (bang Connecticut) giết tổng cộng 27 người. Thủ phạm vụ này là con trai một tình nguyện viên của trường.

Theo Guardian ngày 18.2, việc chủ nhân Nhà Trắng muốn mượn vụ xả súng để ghi điểm chính trị đã khiến ông bị chỉ trích mạnh. Thống đốc John Kasich của bang Ohio nói với CNN: “Đó là một tuyên bố ngớ ngẩn”.

Vụ thảm sát tại Florida lại gây tranh luận về những người trẻ bị khủng hoảng tâm lý, chuyện kiểm soát súng đạn và an ninh ở trường học tại Washington cùng một vài bang khác.

Theo báo Washington Times, hiện Quốc hội Mỹ chưa có hành động quyết liệt, trong khi chính quyền vài bang đã ban hành nhiều luật nghiêm khắc hơn để kiểm soát việc mua-bán vài loại súng bán tự động và những băng đạn chứa được nhiều đạn.

Hiện các chính khách chịu sức ép vì những học sinh sống sót kêu gọi kiểm soát vũ khí chặt chẽ. Cuối tuần qua, hàng ngàn người xuống đường biểu tình, đòi các nghị sĩ Mỹ phải có phản ứng lập tức, và chỉ trích các chính khách đã ăn tiền của NRA.

Nhà Trắng nói ông Trump sẽ có cuộc nói chuyện với các học sinh vào ngày 21.2 tới.

Ngày 18.2, một nhóm học sinh trường trung học Stoneman Douglas công bố kế hoạch tuần hành ở thủ đô Washington D.C vào ngày 24.2 tới để yêu cầu chính quyền Mỹ tăng cường kiểm soát vũ khí.

Bích Ngọc (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.