Ông Trump nói Nga không muốn can thiệp vào Venezuela

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Vlamdimir Putin - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3.5 cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin không muốn tìm cách can thiệp vào cuộc khủng hoảng tại Venezuela. Điều này trái với những khẳng định của các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu Mỹ cáo buộc Điện Kremlin đang tích cực hỗ trợ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Bình luận trên được đưa ra sau khi hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có một cuộc trao đổi qua điện thoại mà ông Trump mô tả là “rất tích cực”.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết: "Đó là cuộc trao đổi rất tích cực. Ông ấy (Putin) không hề suy nghĩ tới việc can thiệp vào Venezuela mà chỉ muốn thấy một điều tích cực sẽ đến với quốc gia Nam Mỹ này. Tương tự, tôi cũng cảm thấy như vậy. Chúng tôi muốn giúp người dân Venezuela nhận được sự hỗ trợ nhân đạo - ngay lúc này họ đang bị đói, không nước uống, không thức ăn".

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trong bối cảnh căng thẳng chính trị Venezuela gia tăng kể từ khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido hồi tháng 1 tự xưng là tổng thống lâm thời để thách thức quyền lực của Tổng thống Maduro. Trong khi Washington công nhận và tích cực hỗ trợ ông Guaido, thì Moscow vẫn giữ nguyên lập trường trong việc ủng hộ chính quyền ông Maduro.

Bình luận trên của ông chủ Nhà Trắng cũng trái ngược hoàn toàn với phát ngôn ông đưa ra trước đó một tháng sau khi Nga điều động một lực lượng binh sĩ đến thủ đô Caracas. "Nga phải rời đi", Tổng thống Trump nói với các phóng viên. Tuy nhiên, trong cuộc điện đàm với ông Putin hôm thứ sáu (3.5), ông đã bỏ qua điều này.

Được biết các cố vấn thân cận nhất của ông Trump đã phản đối gay gắt sự hiện diện của Nga ở Venezuela và đổ lỗi cho Moscow vì đã giúp ông Maduro củng cố lại vị trí. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30.4 còn cho biết Tổng thống Maduro đã sẵn sàng chạy trốn khỏi Venezuela khi thủ lĩnh đối lập kêu gọi người dân và binh sĩ nổi dậy nhưng Nga đã thuyết phục ông này ở lại. Về phần mình, Moscow đã ngay lập tức phủ nhận cáo buộc trên.

Tuy vậy, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết không có mâu thuẫn giữa ông Trump với Ngoại trưởng Pompeo về vấn đề này. "Tổng thống chỉ đơn giản là thuật lại những gì ông Putin nói với ông ấy. Vậy thôi", bà Sanders cho hay.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.