Ông Trump hủy đàm phán hòa bình với Taliban

Taliban vẫn tổ chức hoạt động tấn công dù sắp đạt thỏa thuận cuối cùng với Mỹ - Ảnh: AP
Tổng thống Donald Trump quyết định hủy bỏ hoạt động đàm phán với đại diện cấp cao Taliban sau khi nhóm này thừa nhận đứng sau một vụ tấn công ở thủ đô Kabul của Afghanistan giết chết 12 người – trong đó có 1 binh sĩ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Washington viết trên Twitter: “Vốn dĩ các nhân vật lãnh đạo Taliban và Tổng thống Afghanistan sẽ bí mật gặp tôi tại Trại David (hai cuộc gặp diễn ra riêng biệt vào ngày 8.9). Nhưng thật không may, nhằm gây sức ép họ lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công Kabul khiến 1 binh sĩ của chúng ta cùng 11 người khác thiệt mạng. Tôi lập tức hủy họp cũng như hoạt động đàm phán hòa bình.

“Loại người gì mà lại giết chết nhiều người khác để củng cố vị trí trong đàm phán? Họ chỉ làm mọi chuyện thêm tệ hại. Nếu không thể chấp nhận ngừng bắn trong lúc đàm phán hòa bình quan trọng đang diễn ra, và thậm chí cướp đi sinh mạng 12 người vô tội thì họ chẳng có quyền thương lượng một thỏa thuận có ý nghĩa”, theo Tổng thống Trump.

Thông báo trên đặt dấu chấm hết cho quá trình ngoại giao gần một năm qua do ông Zalmay Khalilzad – đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề hòa bình cho Afghanistan – dẫn dắt.

Tổng thống Trump quyết hủy bỏ đàm phán hòa bình - Ảnh: SCMP

Trước đó đặc phái viên Khalilzad cho biết ông đã đạt thỏa thuận về nguyên tắc với Taliban. Mỹ đồng ý rút 5.000 quân vào đầu năm tới, đổi lại Taliban chấp nhận từ bỏ tổ chức al-Qaeda cũng như ngừng sử dụng lãnh thổ Afghanistan làm nơi ẩn náu.

Hôm 6.9, ông Khalilzad vừa gặp đại diện đàm phán Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar cùng chỉ huy lực lượng Mỹ tại Afghanistan Scott Miller. Phía Taliban nhận định cuộc gặp rất tích cực.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.