Ông Trump hoãn đọc thông điệp liên bang

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Internet
Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 23.1 (giờ Mỹ) đã quyết định hoãn việc đọc thông điệp liên bang, sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi không cho ông thực hiện việc này vào ngày 29.1 theo kế hoạch.

Ông Trump cho hay mình sẽ đọc thông điệp liên bang vào một ngày khác, sau khi chính quyền Mỹ chấm dứt đóng cửa một phần. Theo Tổng thống Mỹ, ông không có ý định tìm một địa điểm khác để đọc thông điệp liên bang bởi "không có vị trí nào có thể tương xứng với tính lịch sử và truyền thống cũng như tầm quan trọng của phòng họp Hạ viện".

"Bà ấy có quyền của mình. Tôi sẽ đọc thông điệp liên bang sau khi chính phủ mở cửa trở lại", ông Trump khẳng định chấp nhận "thua" bà Pelosi, khi vị nữ Chủ tịch Hạ viện đã viết thư không cho phép ông đến Hạ viện để đọc thông điệp liên bang nếu chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa.

"Tôi mong muốn sẽ đọc một thông điệp liên bang thật tuyệt vời cho người dân trong một tương lai không xa", ông Trump khẳng định thêm.

Đọc thông điệp liên bang dù không phải là một hoạt động bắt buộc nhưng lại là một hoạt động thường niên và quan trọng. Tại buổi đọc thông điệp liên bang, người đứng đầu Chính phủ Mỹ đánh giá lại kết quả hoạt động trong năm vừa qua, đưa ra tầm nhìn, phương hướng phát triển và chính sách đối nội cũng như đối ngoại của chính phủ Mỹ trong năm nay.

Chính phủ Mỹ hiện đang đóng cửa một phần trong suốt 33 ngày qua, sau khi ông Trump và đảng Dân chủ không thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề tài trợ vốn xây bức tường biên giới với Mexico. Cả ông Trump và đảng Dân chủ hiện đang hoàn toàn bế tắc trong việc đàm phán mở cửa lại chính phủ Mỹ, khi ông chủ Nhà Trắng quyết xem gói vốn 5,7 tỉ USD cho bức tường biên giới là điều kiện tiên quyết còn đảng Dân chủ quyết không cấp tiền cho bức tường "lãng phí" này.

Trong suốt thời gian đóng cửa chính phủ, khoảng 800.000 nhân viên liên bang Mỹ phải nghỉ việc không lương trong khi đó hàng trăm ngàn viên chức khác vẫn phải đi làm mà không có lương. Theo các chuyên gia kinh tế, nền kinh tế Mỹ sẽ chỉ tăng trưởng 2,5% trong quý 1.2019 thay vì 3% như những dự báo trước đó do những tác động tiêu cực từ việc đóng cửa chính phủ.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.