Ông Trump gởi thư mời ông Putin xem thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nga gặp nhau ở Đà Nẵng hồi tháng 11.2017 - Ảnh: Getty Images
Tháng 10.2013, một tháng trước khi diễn ra cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013, ông Trump nói với người dẫn chương trình David Letterman: ông Putin là “một tay cứng cựa” và ông đã “gặp ông ta một lần”.

Theo báo Washington Post, nhiều nguồn tin biết chuyện nói ở phần tái bút, ông Trump cũng nêu rõ ông muốn gặp nhiều phụ nữ đẹp trong chuyến đi Nga.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần đầu tiên tổ chức ở Nga, diễn ra tháng 11.2013, lúc đó do công ty Trump Organization của ông Trump tổ chức. Bức thư mời được gởi vào tháng 6.2013, và ngày 18.6 năm đó, ông Trump viết Twitter bày tỏ sự phấn khích trước viễn cảnh gặp Tổng thống Putin: “Bạn có nghĩ Putin sẽ đến xem cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tháng 11.2013 nếu thế thì ông ấy sẽ là bạn thân mới của tôi?”.

Trong nhiều năm, ông Trump đã muốn tạo dựng thương hiệu ở Nga, như từ cuối những năm 1980, ông luôn muốn xây một tòa nhà ở nước này, nhưng không thành công. Nhưng cơ hội mới bày ra năm 2013, với tỉ phú Aras Agalarov cùng con trai Emin - một ca sĩ ngôi sao ở Nga gặp ông Trump, nói họ sẵn sàng chi tiền để đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đến Nga.

Năm 2016, khi trả lời phỏng vấn của Washington Post, đại gia ngành xây dựng Agalarov nói ông Trump rất muốn Tổng thống Putin đến xem cuộc thi: “Lúc đó tình hình rất phức tạp, vì tôi đã hứa với Trump rằng ông ấy sẽ gặp Putin”.

Ông Agalarov cũng cho biết: ông Putin chỉ gởi một thư “hữu nghị”, cùng một món quà là một chiếc hộp sơn mài. Ông Trump rất hài lòng với món quà này, theo ông Agalarov.

Tại cuộc thi, ông Trump ở Moscow nói với kênh thời sự MSNBC: “Tôi có một mối quan hệ, và tôi có thể cho quí vị hay rằng ông ấy rất quan tâm việc chúng tôi làm hôm nay”.

Còn có thông tin ông Putin đã lên kế hoạch xem cuộc thi người đẹp, nhưng rồi ông hủy kế hoạch này, và gửi đến ông Trump một món quà cùng thư xin lỗi không thể đến dự. Không rõ ông có nhận hoặc hồi âm bức thư của ông Trump hay không.

Bức thư mời cho thấy riêng ông Trump muốn có sự chú ý của Tổng thống Nga. Nó đã được chuyển cho các nhà điều tra hai nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 và nhóm tranh cử của ông Trump thông đồng với các quan chức Nga.

Công tố viên đặc biệt Muller đang chỉ huy Cục điều tra Liên bang (FBI) điều tra các nghi án này, cũng đang xác minh mối quan hệ tiếp sau cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 giữa ông Trump với cha con tỉ phú Agalarov.

Hồi tháng 6.2016, một ông bầu ca nhạc đại diện ca sĩ ngôi sao Emin Agalarov đã gởi một thư điện tử cho con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr có muốn gặp một nữ luật sư Nga có thể cung cấp thông tin gây hại cho ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Con trai ông Trump trả lời: “Nếu ông nói thế, tôi rất muốn có cuộc gặp vào cuối hè”. Vài ngày sau diễn ra cuộc gặp ở Tháp Trump ở New York, giữa nữ luật sư Nga với Trump Jr, Jared Kushner (con rể ông Trump) và trưởng nhóm tranh cử lúc đó là Paul Manafort. Trump Jr đã nói luật sư Nga không đưa thông tin nào gây hại cho bà Cinton.

Luật sư John Dowd của Tổng thống Mỹ nói ông không biết gì về bức thư mời mà ông Trump gởi ông Putin. Nhà Trắng và luật sư của công ty Trump Organization từ chối bình luận.

Suốt nhiều năm, ông Trump đưa ra nhiều câu chuyện khác nhau về chuyện ông có gặp ông Putin hay không, trước khi ông trở thành Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016.

Tháng 10.2013, một tháng trước khi diễn ra cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013, ông Trump nói với người dẫn chương trình David Letterman: ông Putin là “một tay cứng cựa” và ông đã “gặp ông ta một lần”.

Ở một cuộc tranh cử sơ bộ của đảng Cộng hòa hồi tháng 11.2015, ông Trump nói ông biết ông Putin “rất rõ”. Nhưng tháng 7.2016, ông nói với hãng tin CBS: “Tôi không liên quan gì đến Nga, tôi chưa bao giờ gặp Putin”.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Trump nói: “Tôi không biết Putin là ai. Ông ta từng nói điều tốt về tôi, nói tôi là một thiên tài... nhưng tôi chưa bao giờ gặp Putin”.

Lúc đó, Nga đã bị nghi chiếm đoạt thư điện tử của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và sau đó WikiLeaks công bố.

Trước khi trúng cử tổng thống, ông Trump lại khoe từng gặp ông Putin, rồi ông lại chối rằng chưa hề gặp lãnh đạo Nga, khi ông phải đối mặt với những cáo buộc thông đồng với Nga.

Từ sau khi nhậm chức, hai vị Tổng thống Mỹ - Nga gặp nhau hai lần. Sau lần cùng dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn dàn hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) hồi tháng 11.2017, ông Trump nói ông tin lời bảo đảm của ông Putin: Nga không hề can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 để giúp ông Trump trúng cử.

Bích Ngọc (theo Washington Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.