Ông Trump dễ dàng trả lời những câu hỏi trong cuộc điều tra can thiệp bầu cử

Tổng thống Trump cuối cùng đã phản hồi những câu hỏi từ đội ngũ điều tra nghi án can thiệp bầu cử sau nhiều tháng suy xét - Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump ngày 16.11 tuyên bố ông đã trả lời những câu hỏi mà đội ngũ điều tra nghi án can thiệp bầu cử Mỹ 2016 do Công tố viên Robert Mueller dẫn đầu đưa ra.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Không phải luật sư mà tự tôi viết trả lời. Tôi nhận được một loạt câu hỏi nhưng đều trả lời một cách dễ dàng”. Hiện bản trả lời chưa được gửi đi, nhưng một nguồn tin của Reuters tiết lộ Công tố viên Mueller sẽ nhận được vào tuần tới.

Tổng thống Trump cũng không quên chỉ trích các nhà điều tra: “Họ thích bắt người. Bạn luôn phải cẩn thận khi trả lời, với những người có ý xấu. Tuy vậy trả lời câu hỏi là công việc thường ngày của tôi”. Ông một lần nữa gọi cuộc điều tra này là “trò săn phù thủy” không đáng có.

Đội ngũ của Công tố viên Mueller trong nhiều tháng qua đã làm việc với ông Trump cùng các luật sư về cách thức để nhà lãnh đạo Washington trả lời những câu hỏi phục vụ cho công tác điều tra việc liệu có sự thông đồng nào hòng tác động đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Phía ông Trump đồng ý để Tổng thống trả lời bằng văn bản.

Cho đến nay ông Mueller đã buộc tội các nhân vật thân tín của Tổng thống Trump, gồm cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn và cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử Paul Manafort.

Tổng thống Trump trong tuần trước bất ngờ cách chức Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Matthew Whitaker trở thành quyền Bộ trưởng Tư pháp đồng thời tiếp nhận cả quyền giám sát cuộc điều tra mà Công tố viên Mueller đang tiến hành.

Ông Whitaker từng bày tỏ ý kiến cho rằng cuộc điều tra can thiệp bầu cử đi quá xa khi chú ý đến cả vấn đề tài chính cá nhân của Tổng thống Trump. Hiện tại có lo ngại quyền Bộ trưởng Tư pháp có thể gây cản trở bằng cách ngăn chặn bất kỳ thủ tục hay bước điều tra nào mà Công tố viên Mueller đề xuất cũng như cắt ngân sách.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.