Ông Trump chọn người giữ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay bà Haley

Cựu cố vấn Nhà Trắng Dina Powell là ứng viên sáng giá cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Donald Trump ngày 9.10 cho biết đã lập được một danh sách 5 ứng viên thay thế bà Nikki Haley giữ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Phát biểu với báo giới khi trên đường bay đến Iowa, ông Trump cho biết trong số các ứng viên có cựu cố vấn Nhà Trắng Dina Powell.

Dina Powell từng phục vụ trong chính quyền Trump trong năm 2017, là người đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực ngoại giao tại Trung Đông. Trang CNBC tiết lộ ngay sau khi Đại sứ Haley bất ngờ thông báo từ chức thì quan chức cấp cao Nhà Trắng đã tìm đến Powell đề cập khả năng bổ nhiệm bà này.

Theo một nguồn thạo tin, bà Powell hiện rất yêu thích công việc tại ngân hàng Goldman Sachs và vẫn chưa quyết định có quay lại chính trường hay không.

Khi được hỏi về Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell, Tổng thống Trump cho biết có xem xét đến nhà ngoại giao này nhưng nghĩ rằng không nên thuyên chuyển vì Grenell đang đảm nhiệm tốt chức vụ.

Ái nữ Ivanka của ông Trump cũng được đồn đoán sẽ thế chỗ bà Haley. Tổng thống Mỹ khẳng định con gái mình sẽ “đáng kinh ngạc” khi giữ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, nhưng bổ nhiệm cô sẽ khiến ông đối mặt với cáo buộc lạm quyền. Bản thân Ivanka cũng bác bỏ tin đồn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố không có gì để thông báo lúc này. Dự kiến quyết định cuối cùng sẽ được công bố vào 2-3 tuần tới.

Quyết định từ chức của bà Haley gây bất ngờ - Ảnh: The Guardian

Phía Liên Hợp Quốc cùng đại diện các nước đã lên tiếng trước động thái từ chức bất ngờ của Nikki Haley.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác tuyệt vời mà nữ Đại sứ Mỹ dành cho tổ chức này. Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre xem Haley là một trong những quan chức Mỹ tài năng nhất mà ông từng gặp, còn Đại sứ Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc Olof Skoog khẳng định sẽ nhớ đến bà Haley vì hai bên có mối quan hệ thân thiết.

Đại sứ Bolivia tại Liên Hợp Quốc Sasha Llorentty Soliz cho biết dù phản đối chính sách Mỹ ở nhiều lĩnh vực nhưng ông vẫn rất tôn trọng bà Haley.

Theo Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia, thông báo từ chức của nữ Đại sứ Mỹ là tin bất ngờ và khiến nhiều người buồn, trong đó có ông. Nhà ngoại giao Moscow nhấn mạnh dù tồn tại nhiều khác biệt nghiêm trọng của ngoại giao hai nước, nhưng ông vẫn có “quan hệ cá nhân và làm việc tốt” với bà Haley.

Cẩm Bình (theo New Zealand Herald, CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.