Ông Tập hy vọng Mỹ hành động ‘thiết thực’ để cải thiện quan hệ song phương

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Getty
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ có hành động thiết thực để cải thiện quan hệ song phương trong bối cảnh quan chức hai nước liên tục "đấu khẩu" về COVID-19.

Ông Tập nói rằng quan hệ Mỹ - Trung đang ở thời điểm quan trọng và hy vọng Washington sẽ có hành động đáng kể trong việc cải thiện mối quan hệ. “Trong hoàn cảnh hiện tại, Trung Quốc và Mỹ nên đoàn kết để chống lại dịch bệnh”, ông nói và lưu ý rằng cả các cơ quan y tế và các chuyên gia kiểm soát dịch bệnh hai bên đã duy trì liên lạc.

“Bên phía Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với Mỹ, cũng như báo cáo bổ sung về một số tỉnh, thành phố và doanh nghiệp ở Trung Quốc đang cung cấp cho vật tư y tế cho Mỹ”, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho hay và nói thêm rằng “phía Trung Quốc hiểu được những khó khăn hiện tại của Mỹ và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ trong khả năng”.

Chủ tịch Tập sau đó khẳng định Trung Quốc luôn minh bạch về thông tin dịch bệnh với thế giới. Ngoài ra, ông Tập cũng hy vọng Mỹ sẽ bảo vệ sức khỏe và cuộc sống của nhiều sinh viên quốc tế Trung Quốc tại nước này.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã ngay lập tực bày tỏ sự lạc quan về cuộc điện đàm trên mạng xã hội Twitter.

“Tôi vừa kết thúc một cuộc trò chuyện rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chúng tôi đã thảo luận rất chi tiết về coronavirus đang tàn phá các phần lớn trên hành tinh của chúng ta. Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về virus. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với nhau với rất nhiều sự tôn trọng!”, ông Trump cho biết.

Cuộc điện đàm được thực hiện trong bối cảnh cuộc chiến ngôn từ kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington về các vấn đề khác nhau bao gồm cả dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và hiện đã lan rộng trên toàn cầu với hơn 540.000 ca nhiễm và hơn 24.000 người thiệt mạng.

Hoàng Vũ (theo CNBC, Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.