Ông Saakashvili lại bị Ukraine bắt với cáo buộc 'nhận tiền Nga'

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili bị cảnh sát Ukraine bắt giữ - Ảnh: Reuters
Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã bị cảnh sát Ukraine bắt giữ lần thứ 2. Hồi đầu tuần, ông Saakashvili được một nhóm người ủng hộ giải cứu trong lần bắt giữ thứ nhất.

Ngày 8.12, Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko xác nhận lãnh đạo phe đối lập đã bị cảnh sát bắt giữ và đang ở trong một cơ sở tạm giam.

Trong khi đó, ông Zoryan Shkiryak cố vấn của Arsen Avakov, bộ trưởng nội vụ của Ukraine cũng xác nhận trên truyền hình rằng nhà chức trách nước này đã bắt giữ ông Saakashvili.

"Hôm nay, dựa trên các cơ sở pháp lý vững chắc để bắt ông Saakashvili vì phạm tội hình sự", ông Shkiryak cho biết trên một kênh truyền hình địa phương.
Ông Lutsenko nói rằng ông phát hiện ra những bằng chứng ghi âm cho thấy ông Saakashvili đã thỏa thuận và nhận tiền của Nga để tổ chức các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Cựu Tổng thống Gruzia bác bỏ mọi cáo buộc của Ukraine và cho rằng đây là các bằng chứng giả. Trước đó, vào ngày 5.12, ông Saakashvili từng được đám đông người ủng hộ giải thoát khỏi xe cảnh sát khi bị bắt lần đầu tiên.

Vụ bắt giữ nhắm vào ông Saakashvili được cho là sẽ làm gia tăng căng thẳng chính trị ở Kiev khi cựu Tổng thống Gruzia là người đang dẫn đầu một phong trào biểu tình chống chính phủ thân phương Tây của ông Poroshenko. Vụ bắt giữ này cũng là giọt nước tràn ly cho quan hệ vốn khắn khít của ông Poroshenko với ông Saakashvili, khi cựu Tổng thống Gruzia từng được giao cho chức Thống đốc Odessa, sau khi khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Ái Vi (theo Financial Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.