Ông Putin: Đảm bảo của Mỹ khó khiến Triều Tiên phi hạt nhân hóa

Hai nhà lãnh đạo Nga - Triều gặp gỡ vào ngày 25.4 - Ảnh: Reuters
Sau khi hội kiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông nghĩ rằng đảm bảo an ninh do Mỹ đơn phương đưa ra chẳng đủ sức thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Tổng thống Putin, bất cứ đảm bảo nào từ Mỹ cần nhận được ủng hộ từ các quốc gia trong khuôn khổ đàm phán 6 bên trước đây (Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản).

“Họ chỉ cần đảm bảo an ninh. Chỉ có vậy. Tất cả chúng ta cần suy nghĩ về chuyện này. Tôi tin chắc rằng tình huống đảm bảo đến từ một bên chẳng thể tồn tại nếu không có đảm bảo quốc tế. Thỏa thuận giữa hai nước có lẽ không đủ. Những đảm bảo như vậy phải mang tính quốc tế, ràng buộc về pháp lý, giữ vững chủ quyền Triều Tiên”, Tổng thống Putin phát biểu.

Hai ông Putin và Kim vừa trải qua một ngày làm việc tại thành phố Vladivostok. Tổng thống Nga mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người cởi mở, chu đáo và thú vị.

Kết thúc cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim không phát biểu trước báo giới. Trong khi đó Tổng thống Putin hứa sẽ thông báo tóm tắt nội dung đã trao đổi cho phía Mỹ cũng như Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh phải tiến từng bước để tạo niềm tin, qua đó hướng đến đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Giữa lúc đàm phán với Mỹ bế tắc, hội nghị Vladivostok đem đến cho Triều Tiên cơ hội tìm kiếm ủng hộ từ Nga và hy vọng nới lỏng cấm vận. Với Nga thì cuộc gặp giúp khẳng định lại vị thế của nước này như một nhân tố quan trọng ở bán đảo Triều Tiên.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.