Ông Putin chỉ trích Mỹ về án tù với nữ công dân Nga

Nữ công dân Nga Maria Butina - Ảnh: Deutsche Welle
Tổng thống Vladimir Putin ngày 27.4 lên tiếng chỉ trích Mỹ “tùy tiện” tuyên án tù bà Maria Butina - công dân Nga bị cáo buộc làm gián điệp.

“Chúng tôi chẳng thấy có chuyện gì có thể buộc tội, nhưng để vụ việc không trở nên hoàn toàn lố bịch thì bà ấy lại bị kết án 18 tháng tù. Trên thực tế đây là hành động tùy tiện”, Tổng thống Putin phát biểu.

Tòa án tại Washington một ngày trước tuyên Butina 18 tháng tù vì làm đại diện cho chính quyền nước ngoài mà không đăng ký - tội danh chỉ hành vi làm gián điệp. Thời gian thực hiện bản án tính cả 9 tháng giam giữ trong lúc xét xử. Phía Mỹ sẽ tiến hành trục xuất sau khi nữ công dân Nga mãn hạn tù.

Từng thành lập một hiệp hội bảo vệ quyền sử dụng súng tại Nga, Butina sang Mỹ học thạc sĩ vào năm 2016, đến tháng 7 năm ngoái thì bị bắt giam.

Cuối năm ngoái, bà thừa nhận thâm nhập Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) và tiếp cận với những nhà hoạt động chính trị bảo thủ nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ.

Butina còn cho biết bản thân làm việc cùng một quan chức phía Nga (được xác định là cựu Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga - Alexander Torshin).

Cẩm Bình (theo Straits Times, Deutsche Welle)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.