Ông Netanyahu sắp trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất lịch sử Israel

Ông Benjamin Netanyahu tuyên bố giành chiến thắng ngay sau khi có kết quả sơ bộ - Ảnh: Reuters
Truyền thông Israel ngày 10.4 đưa tin ông Benjamin Netanyahu gần như chắc chắn đạt được nhiệm kỳ Thủ tướng thứ năm.

Bầu cử Quốc hội Israel (Knesset) diễn ra vào ngày 9.4. Đây được ví như cuộc trưng cầu dân ý về quãng thời gian Thủ tướng Netanyahu cầm quyền, trong bối cảnh chính trị gia này phải hứng chịu cáo buộc tham nhũng.

Theo đài Israeli TV và trang thông tin Knesset, kết quả kiểm 97% số phiếu cho thấy đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu với đảng Blue and White của đối thủ cánh tả Benny Gantz đều giành 35 ghế.

Cả hai đều chẳng thể chiếm thế đa số nhưng ưu thế thuộc về đương kim Thủ tướng do có thể liên minh với các đảng cánh hữu khác để lấy khoảng 65 trên tổng số 120 ghế Quốc hội. Dự kiến phải đến ngày 12.4 mới có kết quả cuối cùng.

Chính trị gia 69 tuổi sắp trở thành Thủ tướng Israel cầm quyền lâu nhất - Ảnh: Reuters

Nếu chiến thắng, ông Netanyahu sẽ trở thành Thủ tướng cầm quyền lâu nhất trong lịch sử Israel.

“Lá bài” chủ lực mà chính trị gia 69 tuổi sử dụng trong chiến dịch kêu gọi ủng hộ là mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump - người công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, xem Cao nguyên Golan thuộc về quốc gia này.

Trước thềm bầu cử, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ sáp nhập các khu định cư Israel ở Bờ Tây nếu nắm quyền thêm 1 nhiệm kỳ. Cam kết được cho là đã thu hút đối tượng cử tri cứng rắn phản đối chuyện nhượng lãnh thổ cho người Palestines.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.