Ông Maduro sa thải hàng loạt sĩ quan quân đội Venezuela

Tổng thống Venezuela Maduro cùng quân đội - Ảnh: AFP
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ký lệnh hạ cấp bậc, hoặc sa thải hàng chục sĩ quan quân đội bao gồm cả những quan chức cấp cao do liên quan tới vụ đảo chính bất thành khởi xướng bởi nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido.

Truyền thông nước này dẫn thông báo của chính phủ cho biết những quan chức bị giáng cấp hoặc sa thải bao gồm cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Venezuela SEBIN, tướng Manuel Figuera, 5 trung tá, 4 thiếu tá, 4 đại úy, 6 trung úy và 35 trung sĩ.

Trung tá Ilich Sanchez của lực lượng Vệ binh quốc gia Venezuela - người gần đây đã trở thành lãnh đạo bộ phận an ninh của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, cũng là nhân vật bị chính quyền ông Maduro khai trừ lần này.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối Tổng thống Maduro và chính phủ Venezuela đã bắt đầu vào ngày 21.1 ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức cho nhiệm kỳ tổng thống mới. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát Juan Guaido tự xưng làm tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ và khoảng khoảng 50 quốc gia ủng hộ. Trong khi Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Về phần mình, ông Maduro cáo buộc Mỹ đứng sau để dàn xếp một cuộc đảo chính thông qua Guaido. Ngày 30.4, lãnh đạo đối lập Guaido đã xuống đường kêu gọi người dân Venezuela và quân đội tham gia vào kế hoạch hạ bệ Tổng thống được bầu cử theo hiến pháp Nicolas Maduro.

Lực lượng của ông Guaido được cho là tập trung tại khu vực bên ngoài căn cứ không quân La Carlota ở thủ đô Caracas. Tuy nhiên, chính phủ Venezuela sau đó thông báo đã đập tan “âm mưu đảo chính” và điều lực lượng an ninh đến khu vực, bắn lựu đạn hơi cay để giải tán đám đông. Theo Văn phòng của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, cuộc nổi dậy đã làm khoảng 240 người bị thương.

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.