Ông Guaido tính chuyện kiểm soát tài sản lớn nhất của Venezuela tại Mỹ

Citgo là tài sản lớn nhất của venezuela ở nước ngoài - Ảnh: Internet
"Tổng thống lâm thời" Venezuela Juan Guaido đang chuẩn bị bổ nhiệm một Hội đồng Quản trị mới cho Công ty Citgo Chemicals Corp của Mỹ, là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Venezuela - PDVSA.

Citgo là tài sản lớn nhất của Venezuela ở nước ngoài, hiện sở hữu 4% công suất lọc dầu của toàn nước Mỹ, 5.500 cây xăng bán lẻ tại 29 tiểu bang của Mỹ.

Theo Reuters, việc kiểm soát Citgo cũng như những tài sản khác của Venezuela ở nước ngoài, đặc biệt là những tài sản sinh lợi sẽ cung cấp cho ông Guaido một khoản tiền mặt rất cần thiết. Ngoài ra việc kiểm soát công ty này cũng ngay lập tức giúp ông Guaido có một lượng tiền mặt rất lớn từ việc chi trả cổ tức của Citgo. Hiện Citgo bị Mỹ cấm chi trả cổ tức cho PDVSA và số tiền cổ tức hàng trăm triệu USD này đang bị phong tỏa.

Hiện cả Bộ Dầu mỏ Venezuela, chính phủ Venezuela và PDVSA đều từ chối bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho hay là ông Guaido dự kiến sẽ đề xuất một Hội đồng Quản trị mới cho Citgo, gồm 6 người, trong đó 4 người Venezuela và 2 người Mỹ.

6 người đó gồm Luisa Palacios, Angel Olmeta, Luis Urdaneta, Edgar Rincon, Art Klein và Rick Esser đều đang sống tại Mỹ. Tuy nhiên cả 6 người này đều từ chối xác nhận thông tin mà Reuters có được.

Theo Reuters, trong 3 tuần qua đã có một "cuộc chiến" trong nội bộ Citgo khi ông Guaido cho các cố vấn của mình tăng cường chiêu mộ các nhà quản lý thuộc công ty này. Ngược lại, PDVSA cũng tăng cường kiểm soát công ty hơn với việc rút về nước một số nhân sự và thay thế bằng những người trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro.

Trên thực tế, ông Guaido sẽ khó mà kiểm soát được Citgo ngay lập tức, trường hợp xấu nhất thì vụ tranh chấp này sẽ được đưa ra tòa án Mỹ và thủ tục tranh tụng sẽ kéo dài ít nhất 1 năm.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.