Ông Donald Trump sẽ xét dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump
Một phụ tá cao cấp của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump ngày 9.1.2017 nói rằng ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ xem xét lại quyết định trừng phạt Nga vừa mới được Tổng thống Barack Obama ban hành.

Trước đó, vào cuối năm 2016 Tổng thống Barack Obama đưa hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga vì đã ra lệnh thực hiện tấn công mạng nhắm vào đảng Dân chủ với mục tiêu là giúp ông Trump thắng cử.

Bà Kellyanne Conway người được ông Trump đề cử làm Cố vấn Nhà Trắng nói rằng biện pháp trừng phạt của chính quyền Obama với Nga là một "phản ứng không cân xứng" vì vậy chính quyền mới của Mỹ sẽ xem xét lại quyết định này.

"Có vẻ như đó là một phản ứng không cân xứng. Tôi dự đoán rằng Tổng thống Trump muốn đưa ra các hành động đáp trả một cách tương xứng dựa trên những thông tin xác đáng mà chúng ta biết", bà Conway nói.

Tổng thống Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc là "điệp viên" và áp đặt lệnh trừng phạt với các cơ quan tình báo Nga vào cuối tháng 12. Các cơ quan tình báo Nga bị trừng phạt vì cho là đứng sau chiến dịch tấn công mạng nhắm vào Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ.

"Tất cả người Mỹ nên được cảnh báo về hành động của Nga", Tổng thống Obama nói sau khi ông ra lệnh áp đặt trừng phạt chống Nga.

Bà Conway nói với USA Today rằng trên thực tế hành động trừng phạt Nga của ông Obama được đưa ra trước khi cộng đồng tình báo báo cáo hoàn toàn sự việc.

"Trong trường hợp này, quyết định trừng phạt dường như được đưa ra trước khi có báo cáo chính thức", bà Conway nói, đề cập đến báo cáo mới đây của cộng đồng tình báo Mỹ là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp ra lệnh thực hiện một "chiến dịch gây ảnh hưởng" chống lại cuộc bầu cử Mỹ.

Thiên Hà (theo Boston Globe)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Truong Khac VyReply

    10-1-2017 11:41:06

    Lần đầu tiên sau nhiều năm nước Mỹ mới xuất hiện một TT khác người không cổ hủ, bảo thủ như những ông TT gần đây. Đây có lẽ là tín hiệu tốt đẹp cho người dân 2 nước Nga-Mỹ và nhân dân thế giới. Chiến tranh chẳng tốt đẹp cho ai, nó chỉ vỗ béo cho các tập đoàn chế tạo vũ khí của Mỹ, Nga, Pháp.. mà thôi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.