Nhiều nước Đông Nam Á quyết không làm thùng chứa rác của quốc gia phát triển

Một container rác thải tại Campuchia - Ảnh: Kyodo News
Ngoại trưởng các thành viên ASEAN ngày 2.8 cùng ra tuyên bố khẳng định chính phủ nước họ từ chối việc vận chuyển trái phép chất thải nguy hại xuyên biên giới, phần lớn là từ quốc gia phát triển sang Đông Nam Á.

Tuyên bố chung cũng bày tỏ quan ngại về tác động xấu mà chất thải đem lại cho sức khỏe con người cũng như môi trường trong khu vực.

“Chúng tôi không chấp thuận hoạt động đưa chất thải đến khu vực này một cách phi pháp, đồng thời nhấn mạnh mọi quốc gia cần thực hiện những biện pháp cần thiết để đảm bảo quản lý tốt chất thải nguy hại cùng chất thải hóa học thuộc thẩm quyền, bảo vệ môi trường lẫn sức khỏe con người”, theo tuyên bố chung.

Các ngoại trưởng lưu ý đến sự cần thiết phải tăng cường hợp tác quốc tế thông qua trao đổi thông tin, xây dựng năng lực phục vụ mục đích ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép chất thải nguy hại xuyên biên giới.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết sở dĩ ASEAN quyết định ban hành tuyên bố về chuyện vận chuyển rác thải được là vì một số nước thành viên thời gian gần đây là điểm đến của hàng trăm container rác (trong đó có cả chất thải nguy hại).

“ASEAN cần gửi đi thông điệp làm rõ lập trường xung quanh vấn đề này. Chúng tôi không muốn khu vực biến thành thùng rác của quốc gia khác”, Ngoại trưởng Marsudi phát biểu.

Trong hai tháng qua, lần lượt Philippines, Malaysia, Indonesia, Campuchia đã mạnh tay trả rác thải về Úc, Canada, Pháp, Đức, Hồng Kông và Mỹ. Còn nhiều container vẫn đang chờ “hồi hương”.

Cẩm Bình (theo Mainichi Shimbun)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.