Nhật bắt 3 thuyền viên Triều Tiên vì trộm đồ điện

Con số tàu Triều Tiên vào bờ biển Nhật Bản tăng đột biến thời gian qua - Ảnh: Handout
Cảnh sát Nhật Bản ngày 9.12 đã bắt giữ 3 thành viên của một tàu đánh cá Triều Tiên vì nghi ngờ họ ăn cắp một số thiết bị điện khi vào một hòn đảo của Nhật trú ẩn.

Người phát ngôn của Sở Cảnh sát Hokkaido cho biết một thuyền trưởng 45 tuổi và hai thuyền viên được nhận diện mang quốc tịch Triều Tiên, đã bị bắt vì nghi ngờ ăn cắp một máy phát điện. Ba đối tượng này nằm trong nhóm thủy thủ đoàn 10 người của một tàu vỏ gỗ đi vào Hokkaido tránh bão vào cuối tháng 11.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi một số thuyền viên thừa nhận đã lấy đi vài thiết bị điện tử khi cập vào một hòn đảo xa xôi của Nhật Bản để trú ẩn. Sau khi họ đi khỏi, giới chức địa phương phát hiện một số căn hộ trên đảo mất tivi, tủ lạnh, máy giặt, xe máy và cưa điện. Các tấm pin mặt trời của ngọn hải đăng trên đảo, chăn và một tấm áp trích truyện tranh cũng “không cánh mà bay”.

Các nhà chức trách Nhật đã tiến hành thẩm vấn thủy thủ đoàn khi tàu bị kéo vào vùng biển ở cảng Hakodate, phía nam Hokkaido. Thiết bị điện đã được phát hiện trên tàu. Các đối tượng ngày 8.12 đã cố bỏ trốn nhưng thất bại.

Ngoài 3 người bị bắt giữ, 7 thuyền viên còn lại, trong đó có một người đang nằm viện, sẽ bị gửi đến văn phòng xuất nhập cảnh Nhật, đài NHK cho biết.

Trang Channel News Asia cho biết hằng năm đều có vài chục tàu Triều Tiên vào bờ biển Nhật Bản, nhưng trong tháng 11 qua, lực lượng bảo vệ biển Tokyo đã ghi nhận đến 28 vụ. Ngoài ra, nước này cũng đã cứu sống được 42 người Triều Tiên trong năm qua.

Nhưng ngoài tàu có người sống, một số tàu dạt vào biển Nhật được tìm thấy trong tình trạng bị bỏ hoang, có tàu còn có xác người chết. Hiện tượng kì lạ này đã làm dấy lên lo ngại gián điệp Bình Nhưỡng lợi dụng những “con tàu ma” này xâm nhập vào Nhật Bản.

Một con tàu Triều Tiên dạt vào bờ biển Miyazawa của Nhật với 8 xác chết bên trong - Ảnh: The New York Times

Tuy vậy, nhiều chuyên gia đều cho rằng những con tàu này chỉ là tàu cá đang cố hoàn thành nhiệm vụ phải đánh bắt được nhiều hơn do chính quyền ban ra. Nhưng với thiết bị cũ kĩ cùng nhiều vấn đề khác như thiếu nhiên liệu, những tàu này có nguy cơ gặp nạn rất cao.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.