Nhật Bản yêu cầu Hàn Quốc dỡ bức tượng 'phụ nữ mua vui'

Công nhân Hàn Quốc lắp đặt bức tượng ' Phụ nữ mua vui' trước cổng Lãnh sự quán Nhật tại Busan hồi cuối năm 2016.
Ngày 8.1.2017, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã yêu cầu chính phủ Hàn Quốc dỡ bức tượng "phụ nữ mua vui" đang được đặt trước Lãnh sự quán Nhật tại Busan.

Bức tượng kể trên đã khơi lại cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Tokyo và Seoul về nô lệ tình dục thời chiến tranh thế giới thứ 2. Căng thẳng ngoại giao tăng cao đến mức ngày 6.1, Nhật Bản đã triệu hồi đại sứ và tổng lãnh sự của mình về nước.

Theo nhà lãnh đạo Nhật Bản, Hàn Quốc nên thực thi thỏa thuận song phương đạt được năm 2015 cho dù có sự thay đổi trong ban lãnh đạo của nước này bởi đây là vấn đề "về sự tin cậy".

"Nhật Bản đã chi trả một tỉ yen (8,6 triệu USD) để bồi thường xin lỗi cho các nạn nhân. Chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Tôi nghĩ rằng bây giờ đến lượt của Hàn Quốc thể hiện sự chân thành một cách vững chắc", ông Abe nói trong một chương trình phát sóng ngày 8.1 trên đài truyền hình NHK.

Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết chính phủ 2 nước đã đạt thỏa thuận cuối cùng và không thể đảo ngược về vấn đề "phụ nữ mua vui" trong năm 2015.

Những người chỉ trích thỏa thuận trên nói rằng hiệp ước thỏa thuận đã không đi đủ xa trong việc ép Nhật Bản chịu trách nhiệm về những lạm dụng trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ Triều Tiên, đã bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời chiến tranh thế giới thứ 2.

Lê Kha (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    09-1-2017 10:52:30

    Bảo tàng lịch sử cần có đầy đủ tư liệu, chứng tích những sự kiện bi thảm đã xảy ra trong lịch sử dân tộc. Như vậy, dù lịch sử đã khép lại nhưng các thế hệ sau này sẽ không quên nó. Điều này nhắc nhở cho các nhà làm chính trị, các lãnh tụ phải thận trọng với các quyết định của mình; những quyết định có ảnh hưởng đến quyền và sinh mạng của đồng bào nói riêng và của con người nói chung. Trước khi trong các nước có loại bảo tàng này, người ta dễ dàng ra quyết định nhanh chóng và nhiều khi thiếu trách nhiệm với hậu quả của nó. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến thành quả mà cá nhân người làm nên lịch sử của một thời xây dựng được. Chỉ có lịch sử mới nhận thấy, nhận ra những sai lầm không đáng có, không đáng để xảy ra và tất nhiên...nó được ghi nhận như một phần tất yếu của lịch sử. Rất tiếc do quan điểm chính trị, cũng có bảo tàng lịch sử không thu thập đầy đủ các sự kiện điển hình để giới thiệu, nghĩa là không đủ khách quan và diễn giải nó theo một chiều. Khách tham quan chỉ hiểu được sự việc theo chiều được trình bày. Lịch sử vẫn tiếp tục đi tới và tự nó sẽ bổ sung cái còn thiếu. Bia đá thì mòn nhưng bia lịch sử là vĩnh cửu. Không một người nào, thể chế nào có thể xóa nhòa hoặc bước qua được quá khứ mà không để lại dấu tích của mình nếu thể chế ấy, người ấy là con người làm nên lịch sử của mỗi đất nước. Trong cao trào của thời cuộc, con người dễ mắc phải khuynh hướng cực đoan. Đấy là những khoảng tối và càng ít khoảng tối thì lịch sử càng trong sáng hơn!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.