Nhật Bản cho Philippines vay 2,4 tỉ USD xây đường sắt trên cao

Nhật Bản sẽ cho Philippines vay 2,4 tỉ USD xây đường sắt trên cao nhằm giúp quốc gia Đông Nam Á này đối phó với nạn tắc đường tại thủ đô Manila.

Trong chuyến thăm Philippines đang diễn ra, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida đã bàn với Tổng thống Rodrigo Duterte một loạt kế hoạch quan trọng, trong đó có việc viện trợ cho Manila nhiều trang thiết bị như tàu tuần tra, máy bay để bảo vệ lãnh thổ. Ngoài ra, người đứng đầu Philippines cũng muốn phía Nhật xem xét thông qua gói vay trị giá 2,4 tỉ USD để Manila xây đường sắt cao tốc.

Dự tính, tuyến đường sắt trên cao mới này sẽ dài 38km kết nối thủ đô Manila với tỉnh Bulacan để làm tăng khả năng lưu thông giữa các khu vực trong nước và thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

"Đây là một trong những dự án lớn nhất mà Nhật Bản cho vay bằng đồng yen", ông Masato Ohtaka, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong một cuộc họp báo tại Manila ngày 12.8.

Một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Duterte trong việc phát triển đất nước là xây dựng lại hệ thống giao thông đã quá xuống cấp của Philippines. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2015, chỉ tính riêng tại Manila, mỗi ngày tắc đường làm thiệt hại cho nền kinh tế của Philippines khoảng 64 triệu USD.

Thiên Hà (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.