Nhà Trắng sắp ban hành sắc lệnh cấm thiết bị Huawei tại Mỹ

Các thiết bị mạng của tập đoàn công nghệ Huawei nhiều khả năng sẽ bị cấm tại Mỹ - Ảnh: Internet
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, văn kiện này hiện tại không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc hay bất kỳ công ty cụ thể nào. Tuy nhiên, mục tiêu chính của sắc lệnh, dự kiến công bố trong vài ngày tới, được cho là nhắm tới tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Trong nhiều năm qua, các cơ quan tình báo đã đưa ra cảnh báo về những nỗ lực của Huawei nhằm xâm nhập thị trường Mỹ. Các quan chức Mỹ cho rằng sắc lệnh của Nhà Trắng sẽ không ảnh hưởng đến các công ty điện tử tiêu dùng Mỹ có sản phẩm hợp tác với Trung Quốc.

Sắc lệnh này gần như chắc chắn sẽ châm ngòi cho căng thẳng giữa Trung Quốc và chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách ký kết các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức Mỹ khẳng định sắc lệnh hành pháp trên không liên quan tới các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.

Bất chấp việc Mỹ phủ nhận sắc lệnh có liên kết với các cuộc đàm phán thương mại, Trung Quốc có thể xem việc nhắm mục tiêu vào Huawei, là một chiến thuật gây áp lực để đạt được những nhượng bộ trong đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, tác động trực tiếp của sác lệnh hành pháp được đề xuất phần lớn mang tính biểu tượng, vì các nhà mạng viễn thông lớn của Mỹ dưới áp lực của các cơ quan tình báo, đã tránh xa các bộ định tuyến, bộ chuyển mạch và phần cứng khác được cung cấp của Huawei.

Theo kế hoạch, sắc lệnh này dự kiến sẽ yêu cầu mở một cuộc điều tra trong vài tháng, được thực hiện bởi các cơ quan tình báo Mỹ và Bộ An ninh Nội địa, nhằm vào các nguy cơ từ thiết bị viễn thông của những nước mà Mỹ xem là đối thủ. Theo đó, nhiều công ty Nga và Trung Quốc là những đối tượng chắc chắn sẽ bị kiểm tra.

Một khi cuộc điều tra hoàn tất, nhiều khả năng, các sản phẩm của Huawei sẽ bị khuyến nghị cấm lưu hành tại Mỹ do các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.