Nhà Trắng mở cuộc họp bàn tiếp về cấm vận Huawei

Huawei vẫn chưa thoát cấm vận Mỹ - Ảnh: Bloomberg
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow chuẩn bị gặp gỡ nhân sự điều hành của các công ty phần mềm và bán dẫn vào ngày 22.7 để thảo luận vấn đề lệnh cấm bán hàng cho Huawei ban hành trước đó.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng sẽ góp mặt. Đơn vị hàng đầu như Intel, Qualcomm, Broadcom, Google, Micron, Microsoft đều nhận lời mời tham gia.

Một quan chức Nhà Trắng giấu tên xác nhận thông tin tổ chức họp, nhưng cho biết họ dự kiến bàn về nhiều vấn đề kinh tế chứ không chỉ chuyện Huawei.

Với việc bị đưa vào “danh sách đen” xuất khẩu trong tháng 5, Huawei không thể mua hàng hóa hay dịch vụ từ đối tác Mỹ trừ khi được chính quyền Mỹ cho phép.

Nhưng sau cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản cuối tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố công ty Mỹ có thể tiếp tục cung cấp sản phẩm cho tập đoàn Trung Quốc.

Hãng tin Reuters tuần trước tiết lộ giới chức Mỹ có khả năng cấp phép cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động bán hàng.

Vài tuần đã qua mà vẫn chưa có thông tin gì về chính sách mới, mặc dù Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross từng khẳng định Bộ Thương mại Mỹ sẵn sàng cấp phép nếu không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Google, Intel, Qualcomm, Broadcom là 4 trong số những doanh nghiệp hưởng ứng lệnh cấm vận sớm nhất. Họ thông báo tẩy chay Huawei chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ công bố quyết định đưa tập đoàn Trung Quốc vào “danh sách đen”.

Cẩm Bình (theo TRT World)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.