Ngoại trưởng Nhật - Hàn dự kiến gặp nhau tại Mỹ

Quan hệ Nhật - Hàn vẫn đang căng thẳng - Ảnh: SCMP
Trang Japan Today dẫn nguồn tin quan chức cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc đang sắp xếp cho Ngoại trưởng hai nước gặp gỡ vào ngày 26.9, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

Trước đó có thông tin Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in không có ý định hội đàm mặc dù cả hai đều đến New York dự họp.

Cuộc gặp Ngoại trưởng sắp tới là dấu hiệu cho thấy Nhật - Hàn vẫn xem trọng đối thoại bất chấp quan hệ song phương xấu đi thời gian qua. Đây cũng là dịp để tân Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi (vừa thay thế ông Taro Kono) làm việc trực tiếp với người đồng cấp Hàn Kang Kyung Wha.

Tuy nhiên, kỳ vọng hai quốc gia láng giềng đạt bước đột phá trong cứu vãn quan hệ là không cao. Hai Ngoại trưởng nhiều khả năng sẽ chỉ trình bày lập trường của nhau cho bên kia.

Căng thẳng Nhật - Hàn bùng nổ từ khi chính quyền Tokyo đầu tháng này thông báo hạn chế xuất 3 loại hóa chất dùng cho sản xuất hàng công nghệ với lý do nước láng giềng kiểm soát xuất khẩu không nghiêm ngặt.

Nhiều người lại nhận định đây là động thái đáp trả việc Tòa tối cao Hàn Quốc yêu cầu Nippon Steel & Sumitomo Metal (NSSM) cùng Mitsubishi phải bồi thường cho nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong các nhà máy trong Thế chiến thứ 2.

Nhiều công ty công nghệ Hàn đối mặt nguy cơ sản xuất gặp khó khăn, còn doanh nghiệp Nhật gặp phải phong trào tẩy chay hàng hóa từ người tiêu dùng Hàn.

Mới đây nhất, Hàn Quốc đưa vấn đề hạn chế xuất khẩu lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cẩm Bình (theo Japan Today)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.