Nghe Mỹ cảnh báo, Philippines vội rà soát lại những khoản vay từ Trung Quốc

Philippines có kế hoạch ký nhiều thỏa thuận tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng với Trung Quốc khi Chủ tịch Tập Cận Bình sang thăm - Ảnh: The National Interest
Chính quyền Philippines sẽ một lần nữa xem xét thỏa thuận cho vay trong khuôn khổ Vành đai và Con đường (BRI) mà nước này chuẩn bị ký với Trung Quốc, sau khi Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo về “ngoại giao bẫy nợ” mà cường quốc châu Á sử dụng.

Theo Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez III, lần xem xét đầu tiên cho thấy thỏa thuận có lợi cho cả hai bên cũng như không gây hại cho chủ quyền.

“Tuy vậy với những lưu ý đó (của Phó tổng thống Mỹ) thì chúng tôi chắc chắn sẽ rà soát lại”, Bộ trưởng Dominguez khẳng định.

Phát biểu trong Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea, Phó tổng thống Pence cáo buộc những khoản vay Trung Quốc cung cấp đi kèm với nhiều ràng buộc và khiến quốc gia đi vay “chìm trong biển nợ”.

Tại APEC 2018, Phó tổng thống Mỹ cảnh báo về “bẫy nợ” mà Trung Quốc giăng ra - Ảnh: CNN

Dự kiến nhân chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng này, Philippines-Trung Quốc sẽ ký kết một bản ghi nhớ về BRI cùng nhiều thỏa thuận khác, chủ yếu là tài trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng tại Philippines.

Vì lý do Chủ tịch Trung Quốc sang thăm, Philippines đã quyết định không tham gia một cuộc tập trận chung với Mỹ trên Biển Đông.

Cẩm Bình (theo ABS-CBN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.