Nga triệu tập Đại sứ Hà Lan để phản đối cáo buộc do thám OPCW

Bốn người Nga bị phía Hà Lan cáo buộc là tình báo có âm mưu do thám OPCW - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan
Bộ Ngoại giao Nga triệu tập Đại sứ Hà Lan Renée Jones-Bos để phản đối cáo buộc tình báo Moscow âm mưu tấn công hệ thống mạng của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) mà chính quyền Hà Lan đưa ra trước đó.

Thông tin trên được hãng tin TASS cùng nhiều phương tiện truyền thông Nga đưa ra ngày 8.10. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của nước này sau khi lần lượt Anh, Mỹ cùng Hà Lan “tiết lộ” về hoạt động của tình báo Nga tại nước ngoài.

Giám đốc cơ quan Tình báo và An ninh Quốc phòng Hà Lan Onno Eichelsheim 4 ngày trước cho biết có 4 người Nga nhập cảnh ngày 10.4, sau đó 3 ngày thì bị bắt quả tang cùng với thiết bị gián điệp tại một khách sạn bên cạnh trụ sở OPCW. Tất cả đã bị trục xuất về nước.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, 4 công dân mà Hà Lan xác định là tình báo chỉ đến thành phố Hague “như thường lệ”.

“Không có gì bí mật về chuyến đi Hague trong tháng 4 của các chuyên gia Nga. Thành thật mà nói thì vụ này giống như một sự hiểu lầm”, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó ra một thông cáo khẳng định 4 người nói trên được gửi đến kiểm tra mức độ an toàn của hệ thống máy tính Đại sứ quán nước này, chứ không hề có mục đích do thám OPCW. Bằng chứng cho chuyện này là họ nhập cảnh Hà Lan bằng hộ chiếu ngoại giao.

OPCW là đơn vị chịu trách nhiệm xác định chất độc sử dụng trong vụ mưu sát hai cha con cựu tình báo Sergei Skripal cũng như vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại Douma (Syria).

Khi tham gia một cuộc họp của OPCW tuần này, Moscow dự kiến sẽ lên tiếng chỉ trích các quốc gia phương Tây cố ý phá hoại tổ chức này và biến nó thành công cụ tuyên truyền tư trưởng chống Nga.

Cẩm Bình (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.