Nga - Nhật quyết giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Hai nhà lãnh đạo Nga - Nhật gặp nhau hôm 22.1 - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết trong cuộc gặp ngày 22.1, ông cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin đều khẳng định quyết tâm tìm giải pháp giải quyết tranh chấp song phương kéo dài hàng thập kỷ qua.

Ông Abe cũng thông báo Ngoại trưởng hai nước sẽ gặp nhau vào tháng tới nhằm tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Phía Tổng thống Putin phát biểu: “Chúng tôi còn phải làm việc một cách nỗ lực để tạo điều kiện đạt được giải pháp mà cả hai bên đều có thể chấp nhận. Tất nhiên, giải pháp mà các nhà đàm phán đề xuất phải được người dân Nga lẫn Nhật Bản chấp nhận, được cộng đồng của cả hai nước ủng hộ”.

Dù khẳng định quyết tâm giải quyết tranh chấp, nhưng hai nhà lãnh đạo trong buổi họp báo sau cuộc gặp không tiết lộ tiến trình đàm phán.

Tranh chấp 4 hòn đảo, được gọi là lãnh thổ phương Bắc ở Nhật Bản và Nam Kuril ở Nga, là nút thắt khiến hai quốc gia hơn 70 năm không ký kết hiệp ước hòa bình. Mặc dù vậy, hoạt động đàm phán về chuyện này đã bắt đầu từ giữa thế kỷ 20.

Các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân Nga phản đối ý tưởng nước này từ bỏ quyền kiểm soát các đảo để hai bên đạt thỏa thuận. Ngay trước khi hai ông Abe - Putin gặp nhau đã xảy ra biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật tại Moscow, cảnh sát bắt giữ 11 đối tượng.

Ngoài chuyện tranh chấp, hai nhà lãnh đạo còn nhất trí xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa quân đội Nga - Nhật.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.