Nga gấp rút giao S-300 cho Syria, phòng máy bay Israel

Hệ thống phòng không S-300 của Nga - Ảnh: RT
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24.9 tuyên bố nước ông sẽ chuyển giao cho Syria hệ thống phòng không tối tân S-300 trong vòng 2 tuần tới.

Hành động của Nga được đưa ra là nhằm để trả đũa việc Israel thường xuyên tổ chức các cuộc không kích vào Syria, gián tiếp làm rơi máy bay do thám Il-20 của Nga hồi tuần trước.

Moscow cáo buộc Tel Aviv không thông báo cho Nga về cuộc tấn công bất ngờ vào Syria, cũng như dùng máy bay do thám Nga làm mồi nhử hệ thống phòng không Syria, dẫn đến máy bay Il-20 bị bắn rơi, 15 người trên máy bay thiệt mạng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng nước này thực hiện một số biện pháp để đối phó với vụ việc, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Một trong những động thái mạnh đầu tiên là việc chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria, sẽ khiến Israel khó tiếp cận không phận của nước này hơn. Syria đã ký hợp đồng mua S-300 từ lâu nhưng Nga chưa chuyển giao vũ khí phòng không này cho Damascus.

"Trong năm 2013 theo yêu cầu từ phía Israel, chúng tôi đã ngừng giao hàng đến Syria của hệ thống S-300, đã sẵn sàng để được gửi tới Syria và kíp trắc thủ đã được đào tạo để sử dụng hệ thống này", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vì sao nước này trước đây không giao S-300 cho Syria.

"Tình hình đã thay đổi, và không phải do lỗi của chúng tôi", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh lý do vì sao chuyển giao S-300 cho Syria tại thời điểm hiện tại.

S-300 là một hệ thống tương đối hiện đại có khả năng theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu trong bán kính 250 km. Trong khi đó, những hệ thống phòng không trước đây của Syria không đủ hiện đại để ngăn cản các đợt không kích của Israel.

Nga thậm chí còn mạnh tay hơn khi cung cấp cho Syria phiên bản S-300 tối tân nhất vốn "chỉ được cung cấp cho các lực lượng vũ trang Nga", Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết.

"Điều này sẽ cho phép tích hợp khí tài của Syria với Nga, cho phép người Syria có thể nhắm mục tiêu tốt hơn. Quan trọng nhất là nó đảm bảo lực lượng phòng không Syria sử dụng hệ thống sẽ xác định chính xác máy bay Nga", ông Shoigu nói thêm.

Ngoài S-300, Nga sẽ trang bị thêm một lưới chắn điện tử trên bờ biển Syria nhằm "ngăn chặn sự điều hướng vệ tinh, hệ thống radar trên tàu và liên lạc của các máy bay tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Syria".

Theo Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitri Peskov thì hành đông của Nga là để tránh lập lại vụ việc bi thảm tuần trước, khi máy bay Nga bị chính hỏa lực của đồng minh Syria bắn hạ. Ngoài ra, Tổng thống Nga đã chỉ đạo hành động đáp trả của quân đội Nga sẽ không nhắm vào "nước thứ 3" nào khác.

Thiên Hà (theo RT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Mai DưỡngReply

    25-9-2018 10:54:54

    Chiến trường đã dần dần lộ rõ nó là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa các cường quốc tại Syria. Một bên leo thang tất bên kia đáp trả tương xứng. Không có khái niệm 'thắng trận' cho bất cứ phe phái nào nhận lãnh cuộc chiến ủy nhiệm này, và bất cứ cuộc chiến ủy nhiệm nào khác. Tất cả dân tộc họ đều thua, đất nước bị tàn phá tan nát, tụt hậu. Người dân, thanh niên trong nước tàn sát lẫn nhau bởi súng đạn tối tân từ nước ngoài đem đến ('đại bác qua đây đánh thức mẹ dậy...' Trịnh Công Sơn). Cuộc chiến dành độc lập thực sự thì có ý nghĩa, còn ngoài ra thì không!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.