Nga dùng điện thoại thông minh giám sát người có nguy cơ nhiễm COVID-19

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin hôm 23.3 đã lệnh cho chính quyền trong vòng 5 ngày phải phát triển một hệ thống khai báo y tế, giúp theo dõi những người đã tiếp xúc với bất kỳ bệnh nhân bị coronavirus dựa vào dữ liệu định vị trên điện thoại thông minh.

Bộ Phát triển Kỹ thuật số và Truyền thông thông tin Nga nói rằng hệ thống mới cho phép người dân Nga cập nhật thông tin nếu họ tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh và sẽ được gửi tin nhắn yêu cầu tự cách ly. Thông tin tương tự sẽ được chuyển đến cơ quan đặc biệt được thiết lập để ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Điện Kremlin cho biết biện pháp này là hợp pháp và là một phần trong một loạt các động thái mà chính phủ Nga đang thực hiện để đối phó với sự lây lan của coronavirus.

Nga hiện đã ghi nhận 438 trường hợp nhiễm coronavirus và 1 trường hợp tử vong. Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin hôm 23.3 đã khuyến cáo cư dân thủ đô Nga trên 65 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính “phải ở nhà” đến ngày 14.4.

Chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin cũng đang thực hiện các biện pháp khác để tăng cường chuẩn bị hệ thống y tế và cung cấp thực phẩm nhằm đối phó với nguy cơ lây lan của đại dịch COVID-19.

Chính phủ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và các quan chức khác chuẩn bị các đề xuất về việc hạn chế xuất khẩu bất kỳ thực phẩm, sản phẩm thiết yếu hoặc thuốc men, đồng thời yêu cầu các Bộ Lao động và Tư pháp đưa ra các kế hoạch để ngăn người lao động nước này bị sa thải vì các lý do liên quan đến coronavirus.

“Tôi tin rằng về tổng thể, chúng ta đang kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, chuẩn bị cho những thách thức nghiêm trọng hơn là điều cần thiết”, Thủ tướng Mishustin nói.

Trang Nhung (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.