Nga đòi trục xuất thêm 50 nhà ngoại giao Anh

Đại sứ Anh tại Nga Laurie Bristow bị Bộ Ngoại giao Nga triệu tập ngày 30.3 - Ảnh: Reuters
Căng thẳng Nga - Anh đang ngày càng nghiêm trọng khi Moscow ngày 31.3 đề nghị Luân Đôn phải cắt giảm thêm hơn 50 nhân viên ngoại giao và kỹ thuật đang làm việc tại Nga, đồng thời dọa sẽ cho lục soát các máy bay chở khách của Anh đến nước này khi Anh bất ngờ thực hiện hành động này trước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi đòi hỏi sự bình đẳng. Số nhà ngoại giao Anh đang nhiều hơn Nga 50 người”. Trước đó, đã có 23 nhà ngoại giao Anh làm việc tại Nga phải về nước.

Phản hồi lại, Bộ Ngoại giao Anh cho biết rất lấy làm tiếc trước hành động của phía Nga, và đang xem xét những hệ quả của hành động này.

Trong một diễn biến khác, Bộ Giao thông Nga cùng ngày đã yêu cầu phía Luân Đôn phải đưa ra lời giải thích cho chuyện một máy bay chở khách của hãng Aeroflot (Nga) tại sân bay Heathrow bị lục soát vào ngày 30.3.

“Nếu không có giải thích, phía Nga sẽ đánh giá hành động (lục soát) với máy bay chúng tôi là trái phép và sẽ thực hiện hành động tương tự với máy bay Anh”, theo Bộ Giao thông Nga.

Ngoài ra thông cáo yêu cầu giải thích, Moscow còn khuyến cáo công dân nước này suy nghĩ kỹ trước khi đến Anh, vì họ có thể bị trở thành nạn nhân của các vụ xúc phạm, gây khó dễ.

Trả lời phía Moscow, Bộ trưởng An ninh Anh Ben Wallace nhấn mạnh việc lục soát máy bay Nga hôm 30.3 chỉ mang tính thủ tục, nhằm bảo vệ Anh khỏi các loại hình tội phạm có tổ chức và các đối tượng có âm mưu mang những thứ gây hại như ma túy, vũ khí vào nước này.

Một máy bay chở khách của Nga vừa bị giới chức Anh lục soát - Ảnh: EPA

Căng thẳng trong quan hệ Nga - Anh đã tăng cao từ khi xảy ra vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia tại thành phố Salisbury của Anh. Luân Đôn cùng các nước phương Tây đã lần lượt trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao, và phía Moscow cũng đã trục xuất số nhà ngoại giao nước ngoài tương ứng.

Trước cáo buộc chính quyền Moscow đứng sau vụ đầu độc mà Luân Đôn đưa ra, Nga một mực phủ nhận và đang mở một cuộc điều tra riêng về vụ này.

Phía Nga mới đây đã gửi yêu cầu được tiếp cận lãnh sự với cô Yulia, người đã qua khỏi tình trạng nguy kịch và đang hồi phục. Bộ Ngoại giao Anh ngày 31.3 cho biết đang cân nhắc yêu cầu này.

Cẩm Bình (theo Reuters, Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.