Nga cáo buộc Mỹ cố tuyển dụng những nhà ngoại giao bị trục xuất

Đại sứ quán Nga tại Washington D.C, Mỹ ¬- Ảnh: RT
Các cơ quan tình báo của Mỹ đang gấp rút tìm cách tuyển dụng những nhà ngoại giao Nga vừa bị trục xuất do vụ đầu độc ông Sergei Skripal, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Trong thông cáo ra ngày 30.3, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng cảnh báo về “sự gia tăng mạnh mẽ những hành động dụ dỗ nhà ngoại giao Nga tại Mỹ”. Cơ quan này cho hay sau khi quyết định trục xuất 60 nhà ngoại giao Moscow, các cơ quan mật vụ Washington lại đang “sốt sắng” tiếp xúc với họ và đưa ra nhiều đề nghị khác nhau.

“Đang có một loạt những hành động thái quá. Những nhà ngoại giao Nga được ngỏ ý giúp đỡ, và không phải miễn phí mà để đổi lấy các mối quan hệ bí mật “trên cơ sở cùng có lợi””, theo Bộ Ngoại giao Nga.

Moscow cáo buộc Mỹ đang tiến hành một âm mưu mà trong đó các nhà chức trách Mỹ trục xuất những nhà ngoại giao Nga một cách bất công, còn các cơ quan an ninh thì lập tức lợi dụng thời điểm khó khăn này. Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích nỗ lực này của Washington là đáng ngờ và không đứng đắn.

Đáp lại lời kêu gọi của Anh, chính quyền Mỹ hồi đầu tuần đã tiến hành trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle. Để đáp trả lại, Moscow cũng vừa trục xuất số nhà ngoại giao Mỹ tương đương cùng và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg.

Phương Tây và Nga bắt đầu tiến hành những động thái đáp trả ngoại giao với nhau kể từ sau khi Anh cáo buộc chính quyền Moscow đứng sau vụ mưu sát cựu sĩ quan tình báo Sergei Skripal và con gái ông bằng chất độc thần kinh Novichok. Trên cơ sở kết luận này, London tiến hành trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga và kêu gọi các nước khác thực hiện hành động tương tự.

Điện Kremlin ngày 30.3 khẳng định bên gây ra tình trạng căng thẳng này không phải Nga, và nước này bị ép buộc phải đáp trả những hành động thù địch. Moscow nhấn mạnh vẫn muốn có “quan hệ tốt” và để ngỏ khả năng đối thoại.

Ngày 29.3, bệnh viện điều trị cho hai cha con ông Skripal cho biết cô con gái Yulia đã qua khỏi cơn nguy kịch, sức khỏe được cải thiện nhanh chóng.

Cẩm Bình (theo RT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.