NATO tố Nga dùng ‘người đẹp ảo’ để tuyên truyền chống phá Anh

Một tài khoản Twitter dùng ảnh đại diện là một cựu hoa hậu Bulgaria - Ảnh: The Sun
Các chuyên gia mạng của Trung tâm Thông tin chiến lược thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết Nga đang sử dụng một loạt các tài khoản mạng xã hội có hình đại diện là những phụ nữ trẻ đẹp, nhưng thật ra được điều khiển bằng phần mềm tự động, nhằm lan truyền các quan điểm kích động bạo lực và gây chia rẽ ở Anh.

Theo Trung tâm Thông tin chiến lược (STRATCOM), vì hình đại diện là phụ nữ trẻ đẹp nên những tài khoản này thu hút được lượng người theo dõi rất lớn. Trên thực tế, chúng chỉ được quản lý bằng phầm mềm (bot), giống như chế độ lái tự động trên các máy bay. Mỗi tài khoản có thể đưa ra đến 144 tin nhắn mỗi ngày. Một trong những tài khoản kiểu này được STRATCOM chỉ ra là “người máy Jana”, dùng hình đại diện là một cựu hoa hậu Bulgaria, có gần 7.000 người theo dõi.

Các tài khoản này thường có lời lẽ kích động những người ủng hộ các nhóm cực đoạn tại Anh, một số tài khoản khác lại ca ngợi Thomas Mair, đối tượng cực hữu đã ra tay sát hại nữ nghị sĩ Anh Jo Cox.

Gần đây, một doanh nhân người Anh đã bị dính líu vào những tài khoản này. Jamie Robertson, 37 tuổi, đến từ Suffolk, bị phát hiện dùng một loạt những tài khoản giả để bóp méo các cuộc tranh luận trong công chúng và làm tăng ảnh hưởng cho những khách hàng có yêu cầu trong 5 năm qua. Phân tích cho thấy hầu hết những tài khoản tự động của Robertson đều ở Nga.

Jamie Robertson, công dân Anh 37 tuổi, bị phát hiện dùng một mạng lưới tài khoản giả để bóp méo các cuộc tranh luận trong công chúng và làm tăng ảnh hưởng cho những khách hàng có yêu cầu - Ảnh: The SunCaption

Nhận xét về vấn đề này, ông Robin Niblett, chuyên gia quan hệ quốc tế của tổ chức nghiên cứu Chatham House, cảnh báo: “Xe tăng và máy bay có thể làm tê liệt hệ thống phòng vệ của bạn. Vũ khí kĩ thuật số cũng có sức phá hoại tương tự nhưng chúng ta không thể nhìn thấy chúng”.

Các nước phương Tây thời gian qua liên tục cáo buộc Nga tổ chức tấn công mạng. Gần đây nhất, Anh và Mỹ đã lần lượt tố cáo kẻ chủ mưu đứng sau vụ phát tán mã độc tống tiền NotPetya nhắm vào Ukraine và sau đó lan rộng ra nhiều nước châu Âu vào năm ngoái chính là chính quyền Moscow.

Cẩm Bình (theo The Sun, Standard Media)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.