Mỹ trừng phạt phụ tá của TT Putin mà ông Trump khó can thiệp sau 20.1

Ông Alexander I. Bastrykin, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga
Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã trừng phạt thêm 5 người Nga, trong đó có một phụ tá thân cận của Tổng thống Putin, vì lý do vi phạm nhân quyền.

Động thái mới của chính quyền Mỹ như là một gánh nặng cho Tổng thống mới đắc cử Donald Trump khi chỉ còn 2 tuần nữa ông sẽ nhậm chức với lời hứa cải thiện quan hệ với Nga.

Biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga do Bộ Tài chính Mỹ công bố không liên quan đến các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Tuy nhiên, đây là một hành động "mang tính biểu tượng" nhằm chống lại Điện Kremlin trước khi có sự thay đổi chính quyền tại Washington, theo một quan chức giấu tên.

Trong 5 nhân vật mới bị trừng phạt có ông Alexander I. Bastrykin, Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga, một phụ tá thân cận của Tổng thống Putin. Lý do ông Bastrykin bị trừng phạt là vì "có liên quan" đến cái chết của luật sư Sergei L. Magnitsky, người đã chết trong trại giam hồi tháng 11.2009 sau một năm bị giam. Đạo luật Magnitsky năm 2012 về vi phạm nhân quyền được lấy theo tên của vị luật sư này.

Các biện pháp trừng phạt đối với 5 cá nhân trên gồm lệnh cấm du lịch đến Mỹ, đóng băng bất kỳ tài sản nào được gửi trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Theo một quan chức giấu tên, việc danh sách trừng phạt mới có tên ông Bastrykin là một động thái mạnh mẽ khác thường của chính quyền của ông Obama.

Đạo luật Magnitsky từ lâu đã nhắm vào chính phủ Nga, tạo nên một loạt hành động "ăn miếng trả miếng" giữa hai nước. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đạo luật này được thông qua, Quốc hội Nga đã thông qua luật cấm người Mỹ xin con nuôi ở Nga.

Ông Trump sẽ khó có thể đảo ngược quyết định trừng phạt đến từ đạo luật Magnitsky vì đây là luật được quốc hội thông qua và danh sách trừng phạt được cập nhật theo từng năm.

Thiên Hà (theo Boston Globe)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.