Mỹ tố Huawei không thành thật về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: USA Today
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23.5 cáo buộc Huawei đã nói dối người Mỹ và thế giới về quan hệ thật sự với chính phủ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn đài CNBC, ông Pompeo cho biết: "Huawei nói không làm việc cho Chính phủ Trung Quốc là sai, một tuyên bố sai hoàn toàn. Nhà sáng lập kiêm CEO Huawei Chính Phi đã không nói sự thật cho người Mỹ và thế giới".

"Nếu bạn là doanh nghiệp nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không còn nghi ngờ về việc bạn thực sự có lợi thế. Bạn có thể tạo ra cả kho sự thật. Tôi nghĩ thế giới muốn một hệ thống mà họ có thể tin tưởng", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Mỹ từ lâu vẫn luôn cáo buộc tập đoàn Huawei là "công cụ do thám" của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các dịch vụ viễn thông của Huawei, bất chấp việc tập đoàn này lên tiếng phủ nhận.

Tổng thống Donald Trump hôm 15.5 ký sắc lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị của các hãng công nghệ nước ngoài có nguy cơ đe dọa an ninh. Theo đó, Mỹ sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách các bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Huawei sẽ cần xin giấy phép từ Washington để mua công nghệ Mỹ.

Sau lệnh cấm của ông Trump, các công ty lần lượt ngừng hợp tác với Huawei, bao gồm Google ngừng cấp phép hệ điều hành Android cho tập đoàn này. Các "ông lớn" khác như Intel, Qualcomm, Xilinx, Broadcom đều vừa thông báo với nhân viên về quyết định ngừng bán sản phẩm cho Huawei.

Phản ứng trước các động thái trên của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm 22.5 nói rằng, việc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, như Huawei, là hành vi bắt nạt kinh tế điển hình.

Còn phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ tiến hành mọi bước đi cần thiết để bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc, đồng thời cáo buộc Mỹ đã đẩy cuộc xung đột thương mại với Trung Quốc leo thang đến mức có nguy cơ tạo ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Được biết, trong tháng này, Mỹ đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này được thực hiện sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Bắc Kinh sau đó đã đáp trả bằng việc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc đã cáo buộc rằng các hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump về thương mại đang ngăn cản các cuộc đàm phán tiếp tục.

“Nếu phía Mỹ muốn tiếp tục đàm phán, họ cần cho thấy sự chân thành và có những bước đi sửa chữa các hành động sai trái của mình. Chỉ khi đó, các cuộc đàm phán mới có thể tiếp tục”, CNBC dẫn lời phát biểu của ông Cao Phong hôm 23.5.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc điện đàm vào hôm 18.5 rằng, những tuyên bố và hành động gần đây của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp của họ, và Mỹ nên thể hiện sự kiềm chế.

Ông Vương cảnh báo Mỹ không nên đi "quá xa" trong cuộc tranh chấp thương mại hiện tại giữa hai nước, và cho biết Trung Quốc vẫn sẵn sàng giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán, nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận bất công nào.

Kể từ hai ngày đàm phán thương mại kết thúc ở Washington hôm 10.5, chưa có cuộc trao đổi nào được lên lịch giữa các đại diện đàm phán hàng đầu của hai bên nhưng Ngoại trưởng Pompeo nói ông hy vọng rằng điều đó sẽ sớm thay đổi.

Hoàng Vũ (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.