Mỹ tin Nga dùng Thổ Nhĩ Kỳ để chia rẽ NATO

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan -Ảnh: Internet
Tướng tình báo Mỹ Robert Ashley hôm 6.3 đã báo cáo với Thượng viện nước này rằng Nga đang thực hiện một kế hoạch đầy tham vọng để làm thân với Thổ Nhĩ Kỳ, qua đó lung lay sự đoàn kết của NATO.

Theo ông Ashley, Nga luôn coi Mỹ là đối thủ lớn nhất vì vậy chính sách đối ngoại của Moscow là tăng các nguồn lực làm suy yếu Washington và mở rộng sức mạnh quân sự để được cả thế giới công nhận là một cường quốc.

Vị tướng tình báo hàng đầu của Mỹ cho hay các hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine, tại chiến trường Syria nơi nước này hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad đã "tăng cường niềm tin của Kremlin vào quân đội và tăng cường sức mạnh địa chính trị cho Moscow".

Ông Ashley dự đoán tình hình chiến sự Syria sẽ phát triển theo hướng là "Nga đang tìm cách dùng chính trị để giải quyết xung đột, qua đó cho phép họ giảm cường độ tham chiến và bảo vệ Syria như là một căn cứ quân sự và trung tâm hiện diện địa chính trị của họ tại Trung Đông".

Ông Ashley cho hay, Nga hiện đang tung một chiến lược mới nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ, khai thác triệt để sự rạn nứt giữa Ankara và các đồng minh NATO.

Nga hiện đang làm thân với Thổ Nhĩ Kỳ, bán vũ khí cho Ankara, Ai Cập, làm trung gian hòa giải tại Libya. Tất cả những hành động này là để tăng cường sự hiện diện của Moscow tại Địa Trung Hải, dọc theo bờ nam của NATO "làm trầm trọng hơn những rạn nứt hiện tại của NATO".

Các quan chức Mỹ từng nhiều lần tỏ ra "không thoải mái" với thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, với nhiều lý do trong đó có khả năng tương tác của hệ thống phòng thủ này với những vũ khí mà Ankara đang sử dụng.

Rạn nứt trong khối NATO diễn ra trong bối cảnh Ankara thường dùng chính sách "ngoại giao con tin" để đạt được các thỏa thuận có lợi với các nước đồng minh như Mỹ và Đức. Thổ Nhĩ Kỳ cũng "va chạm" với Mỹ trong việc nước này đưa quân sang Syria đánh người Kurd, nhóm chiến binh là đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thiên Hà (theo Ahval News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.