Mỹ sẽ áp đợt thuế mới lên Trung Quốc trong 1 tháng tới

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Nhà Trắng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 22.5 cho biết ít nhất một tháng nữa Mỹ mới áp thuế 300 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Phát biểu trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, ông Mnuchin nhấn mạnh: “Trong đợt tăng thuế thứ 4, nhiều khả năng sẽ không có bất kỳ quyết định nào trong từ 30 đến 45 ngày tới, và sẽ có một quy trình xem xét các ngoại lệ nếu Tổng thống Donald Trump quyết định vẫn tiếp tục tăng thuế”.

"Đợt áp thuế mới đang được xem xét. Tổng thống vẫn chưa đưa ra quyết định và các sản phẩm tiêu dùng được cân nhắc trong đợt cuối cùng này… Sẽ có một số ngoại lệ. Tôi kỳ vọng nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển từ Trung Quốc sang các nước khác trong khu vực”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói.

Trong tháng này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái này được thực hiện sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Bắc Kinh sau đó đã đáp trả bằng việc tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh G-20 tại Nhật trong hai ngày 28 và 29.6.

“Tôi vẫn hy vọng chúng ta có thể trở lại bàn đàm phán. Hai nhà lãnh đạo (ông Donald Trump và Tập Cận Bình) có thể gặp nhau vào cuối tháng 6”, Bộ trưởng Mnuchin nói và khẳng định thêm rằng ảnh hưởng của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ là yếu tố chính để cân nhắc trong sách lược thương mại của Mỹ. Ông cho hay chính quyền Mỹ sẵn sàng mở ra các vòng đàm phán mới với Trung Quốc trên cơ sở các cuộc đàm phán trước đó.

Kể từ hai ngày thảo luận ở Washington hôm 10.5, chưa có cuộc trao đổi nào được lên lịch giữa các đại diện đàm phán hàng đầu của hai bên. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 22.5 tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán thêm nữa với Mỹ, nhưng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận bất công nào.

Hoàng Vũ (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.