Mỹ sắp đưa tiêm kích F-35C đến căn cứ Iwakuni

Dòng máy bay F-35 của Mỹ với ba phiên bản A, B và C (từ phải sang trái) - Ảnh: Business Insider
Báo The Yomiuri Shimbun ngày 1.4 đưa tin Mỹ có kế hoạch triển khai các tiêm kích F-35C đến căn cứ Iwakuni tại Nhật vào khoảng năm 2021.

Theo một quan chức hải quân Mỹ làm việc ở Nhật, F-35C sẽ thay thế một số máy bay của các phi đội hoạt động trên tàu sân bay CVW-5.

CVW-5 bao gồm 60 máy bay, trong đó có các chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet và máy bay vận tải C-2. Quan chức hải quân Mỹ cho biết: “CVW-5 sẽ nhận F-35C Lightning II sau năm 2021. Các tiêm kích F-35C sẽ được triển khai đến Iwakuni. Khi đến đây, phi đội F-35C đầu tiên sẽ thay cho một phi đội F/A-18 SAuper Hornet. Như vậy CVW-5 trong tương lai sẽ là sự kết hợp giữa F/A-18 E/F Super Hornet thế hệ thứ 4 và F-35C thế hệ thứ 5”.

Dù cho biết kế hoạch đưa F-35C đến Iwakuni, nhưng quan chức trên không tiết lộ số lượng tiêm kích loại này sẽ được triển khai.

Theo The Yomiuri Shimbun, động thái triển khai phiên bản C của tiêm kích F-35 đến Nhật Bản này sẽ giúp tăng khả năng răn đe với Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên.

Căn cứ Iwakuni rất gần bán đảo Triều Tiên - Ảnh: Japan Focus

Với khả năng tàng hình hiện đại, F-35 được đánh giá là máy bay chiến đấu thế hệ 5 tân tiến hàng đầu. Tiêm kích này còn có khả năng kết nối tuyệt vời, giúp thu thập thông tin từ các trạm radar mặt đất và tàu khu trục Aegis rồi chuyển chúng cho phi công.

Dòng máy bay này gồm có F-35A trang bị cho không quân Mỹ, F-35B cho thủy quân lục chiến, F-35C cho hải quân, là tiêm kích được thiết kế để hạ cánh trên tàu sân bay tốt nhất vì có cánh chính lớn và được trang bị thiết bị giảm sốc khi hạ cánh.

Ngoài F-35C, Washington cũng có kế hoạch thay máy bay C-2 của CVW-5 bằng Osprey. Đây là một phần trong kế hoạch thay đổi máy bay quy mô toàn cầu giai đoạn 2021- 2016 của hải quân Mỹ.

Quan chức Mỹ cho biết hiện vẫn chưa quyết định những chiếc Osprey sẽ được triển khai đến đâu, nhưng rất có thể là căn cứ Iwakuni, do Osprey và F-35C thường được mong chờ sẽ phối hợp hoạt động.

Căn cứ Iwakuni rất gần với bán đảo Triều Tiên, là nơi đầu tiên có sự xuất hiện của máy F-35B Mỹ. Các chuyên gia quân sự từng cảnh báo căn cứ này có thể là mục tiêu tấn công của tên lửa Triều Tiên.

Cẩm Bình (theo The Japan News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.