Mỹ muốn thu giữ tàu chở dầu Iran

Mỹ bất ngờ can thiệp khiến Grace 1 chưa được thả - Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Grace 1 đã có thể rời khỏi Gibraltar nếu Bộ Tư pháp Mỹ không bất ngờ đưa ra yêu cầu thu giữ.

Báo Gibraltar Chronicle cho biết đề nghị từ giới chức Washington được gửi đến chỉ vài giờ trước khi chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh) chuẩn bị trả tự do cho tàu dầu. Vẫn chưa rõ Bộ Tư pháp Mỹ dùng lý do gì để thu giữ, dự kiến đến ngày 22.8 mới có quyết định về số phận Grace 1.

Thủy quân lục chiến Anh vào đầu tháng 7 bắt tàu cỡ lớn Grace 1 trên vùng biển ngoài khơi Gibraltar vì vi phạm trừng phạt EU khi vận chuyển dầu đến Syria.

Phía Iran tuyên bố Grace 1 chở dầu thô từ nước này đến Iraq chứ không phải Syria như thông tin từ giới chức Gibraltar. Giới chức Tehran sau đó không ngừng đưa ra nhiều phát ngôn chỉ trích và khẳng định sẽ trả đũa.

Hai tuần sau đó, lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt tàu Anh Stena Impero trên eo biển Hormuz với cáo buộc va chạm với một tàu cá và phớt lờ tín hiệu khẩn cấp - hành động nhận phải phản ứng mạnh mẽ từ các nước phương Tây.

Ngày 13.8 vừa qua, phía Tehran thông báo Anh có ý định trả tự do cho Grace 1 sau khi trao đổi một số tài liệu – thông tin đem lại hy vọng Stena Impero sẽ được thả, qua đó giúp hạ nhiệt căng thẳng.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.