Mỹ lo ngại sự an toàn của những công dân bị bắt tại Venezuela

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino - Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ
Trước những lo ngại về sự an toàn của các công dân bị bắt ở Venezuela, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Maduro cung cấp chế độ chăm sóc y tế phù hợp và đảm bảo quy trình xét xử công bằng.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino hôm 22.3 cho biết: “Washington hiện rất quan tâm đến sự an toàn của tất cả những người Mỹ đang bị giam giữ ở Venezuela trước tình trạng thiếu ăn và bị ngăn không cho tiếp xúc với luật sư và gia đình”.

“Chính quyền của ông Maduro không có khả năng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho những người bị giam giữ trong hệ thống nhà tù của họ. Do đó, chúng tôi kêu gọi các lực lượng an ninh và các quan chức nhà tù cho phép các tù nhân Mỹ nhận được hỗ trợ ăn uống thông qua gia đình hoặc luật sư của họ, đảm bảo họ được chăm sóc y tế và cho phép họ được hưởng một quy trình tư pháp công bằng và minh bạch”, ông Palladino nói thêm.

Mối lo ngại đã tăng lên đối với những người bị giam giữ trong những ngày gần đây kể từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Caracas và rút toàn bộ nhân viên về Mỹ.

Trong tổng số 12 công dân Mỹ đang bị Venezuela bắt giam, có 6 giám đốc điều hành của tập đoàn dầu khí Citgo (thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA). Cả 6 người đều là công dân kép của Mỹ và Venezuela, bị bắt giam giữ kể từ tháng 11 năm 2017 với tội danh tham nhũng và âm mưu chống lại nhà nước.

Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab cáo buộc các giám đốc điều hành này đã cố gắng lừa gạt quốc gia thông qua một thỏa thuận tài chính trị giá 4 tỉ USD với các quỹ đầu tư của Mỹ và Dubai.

Cũng trong ngày 22.3, Mỹ cũng đã đưa ra chế tài trừng phạt đối với ngân hàng Bandes thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela nhằm ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Maduro sử dụng ngân hàng này chuyển tài sản ra nước ngoài.

Động thái này nhằm đáp lại việc chính quyền ông Maduro bắt giữ Roberto Marrero - một quan chức hàng đầu trong phe đối lập do ông Juan Guaido lãnh đạo.

Hoàng Vũ (theo WSJ)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.