Mỹ giảm thời hạn thị thực cấp cho công dân Trung Quốc

Sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp một số ngành sẽ khó xin thị thực đến Mỹ - Ảnh: eChina Careers
Hãng tin AP dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này có kế hoạch thi hành chính sách giới hạn thời hạn của thị thực cấp cho một số đối tượng Trung Quốc kể từ ngày 11.6, thay vì cấp thời hạn tối đa như từ trước đến nay.

Kế hoạch hạn chế này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cố gắng ngăn chặn hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ của nhiều cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ theo chỉ thị mà đại sứ quán và lãnh sự quán nước này nhận được, những sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp các ngành mà chính quyền Bắc Kinh ưu tiên nhằm phục vụ cho ngành chế tạo, như tự động hóa, hàng không, chế tạo công nghệ cao, thì chỉ được cấp thị thực tối đa là 1 năm.

Không những vậy, nếu công dân Trung Quốc là nhà nghiên cứu hay nhân viên cấp quản lý của những công ty nằm trong danh sách cần giám sát của Bộ Thương mại Mỹ thì phải trải qua quá trình kiểm tra được thực hiện bởi nhiều cơ quan nước này. Quá trình có thể kéo dài đến vài tháng.

Mỹ cố gắng ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ - Ảnh: Shutterstock

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang căng thẳng vì hai vấn đề lớn là thương mại và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Nhà Trắng ngày 29.5 tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu với hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 50 tỉ USD, đồng thời hạn chế đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghệ.

Không những vậy, Washington còn dự định tiếp tục kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) với cáo buộc vi phạm luật bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.