Mỹ được Nhật 'trợ lực' trong cuộc thương chiến với Trung Quốc

Ông Trump có cái bắt tay rất chặt với Thủ tướng Abe
“Chúng ta và những người nông dân có ngô tồn dư ở nhiều nơi trên khắp đất nước vì Trung Quốc đã không làm những gì họ hứa sẽ làm. Và Thủ tướng Shinzo Abe, thay mặt cho Nhật Bản, họ sẽ mua tất cả số ngô đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên bên lề Hội nghị G7 ở Pháp.

Chủ nhật hôm qua, 25.8, Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý về nguyên tắc đối với các yếu tố cốt lõi cho một thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng họ hy vọng sẽ ký kết tại New York vào tháng tới.

Thỏa thuận sẽ hạ nhiệt tranh chấp thương mại giữa hai đồng minh khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết thỏa thuận bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, thuế quan công nghiệp và thương mại kỹ thuật số. Nhưng trọng tâm khiến Mỹ hài lòng là việc Nhật giải cứu nông sản Mỹ.

Tổng thống Trump đặc biệt hồ hởi khi cho biết Nhật Bản đã đồng ý mua ngô của Mỹ vốn đang là gánh nặng cho nông dân do tranh chấp thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh. Ông Abe đã đề cập đến việc mua ngô khá dè dặt và cho biết chuyện này sẽ được xử lý bởi khu vực tư nhân chứ không phải khu vực công. Mặc dù vậy, Tổng thống Trump vẫn ghi nhận đó là tín hiệu tốt và giải thích khu vực tư nhân của Nhật khác với Mỹ khi có mối tương quan rất lớn với khu vực công.

“Một giao dịch rất lớn và chúng tôi đã đồng ý về nguyên tắc. Đó là hàng tỉ USD và hàng tỉ USD. Một hợp đồng rất lớn lao cho nông dân của chúng tôi”, ông Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe bên lề Hội nghị G7 ở Pháp.

Văn phòng Nhà trắng còn mô tả thêm tâm trạng của ông Trump với phát biểu: “Chúng ta và những người nông dân có ngô tồn dư ở nhiều nơi trên khắp đất nước vì Trung Quốc đã không làm những gì họ hứa sẽ làm. Và Thủ tướng Shinzo Abe, thay mặt cho Nhật Bản, họ sẽ mua tất cả số ngô đó".

Trên twitter, ông Trump cũng viết: “Thỏa thuận thương mại lớn vừa đạt được với Thủ tướng Abe của Nhật Bản. Sẽ là tuyệt vời cho Nông dân, Nông dân của chúng ta và nhiều hơn nữa. Hợp đồng mua ngô thực sự lớn!”

Ông Trump rất muốn giúp đỡ những người nông dân Mỹ bị tổn thương bởi tranh chấp thương mại với Trung Quốc, đặc biệt là ở thời điểm mà ông cần phải nỗ lực kiếm phiếu trong lần tái tranh cử vào năm 2020.

Do vậy, có thể coi việc Nhật đồng ý hứa mua ngô tồn của Mỹ lúc này giống như việc tiếp một chai nước mát cho ông Trump trên đường đua marathon để dẻo dai đọ sức với Trung Quốc. Ông sẽ giảm bớt được áp lực từ trong nước, đặc biệt từ nông dân do những thiệt hại khi tuyên bố thương chiến với Trung Quốc.

Đại diện thương mại Lighthizer lưu ý rằng Nhật Bản nhập khẩu khoảng 14 tỉ USD các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ và cho biết thỏa thuận sẽ mở ra thị trường cho thêm hơn khối lượng nông sản trị giá 7 tỉ USD. Ông Lighthizer cho biết các doanh nghiệp trong lĩnh vực thịt bò, thịt lợn, lúa mì, các sản phẩm từ sữa, rượu vang và ethanol sẽ hưởng lợi. Ông không đi sâu vào chi tiết về các khía cạnh công nghiệp và thương mại điện tử của thỏa thuận.

Nhà lãnh đạo nội các Nhật Bản cho biết vẫn còn nhiều công việc phía trước cho cả 2 bên, nhưng bày tỏ sự lạc quan rằng thỏa thuận sẽ hoàn tất vào tháng tới.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.