Mỹ dừng cấp thị thực thông thường trên toàn thế giới

Khách du lịch tại sân bay quốc tế ở Chicago, Mỹ hôm 15.3 - Ảnh: AFP
Bộ Ngoại giao Mỹ tối 20.3 (giờ VN) đã thông báo ngừng cấp thị thực thông thường tại toàn bộ đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn thế giới do lo ngại sự lây lan của đại dịch COVID-19.

"Để đối phó với thách thức lớn trên toàn thế giới liên quan đến đến đại dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao Mỹ tạm thời đình chỉ các dịch vụ cấp thị thực thông thường tại toàn bộ đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ. Các cơ quan này sẽ hủy bỏ tất cả các cuộc hẹn visa kể từ ngày 20.3.2020”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cho biết dịch vụ thị thực khẩn cấp vẫn được xem xét nếu các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ có đủ nhân viên, và các dịch vụ cho công dân Mỹ sẽ vẫn được duy trì. "Những đại sứ quán này sẽ tiếp tục các dịch vụ visa thường xuyên càng sớm càng tốt nhưng không thể cung cấp một ngày cụ thể vào thời điểm này", thông báo cho hay.

Động thái này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 18.3 phát cảnh báo ở mức 4, mức cao nhất, yêu cầu công dân dừng toàn bộ các chuyến đi nước ngoài do tác động toàn cầu của COVID-19. Bộ cho biết sẵn sàng hỗ trợ công dân, song khuyến cáo họ về nước sớm khi có thể hoặc chuẩn bị ở lại nước ngoài trong thời gian chưa xác định.

Theo dữ liệu thống kê của Worldometers, Mỹ đến nay đã ghi nhận 16.638 ca nhiễm, trong đó có 2.849 người tử vong. Giới chức y tế Mỹ cảnh báo số trường hợp nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục tăng mạnh khi có thêm kết quả xét nghiệm được công bố.

Tổng thống Donald Trump hiện đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Mỹ. Quyết định này của ông chủ Nhà Trắng đã giải phóng thêm 50 tỉ USD ngân sách liên bang nhằm đối phó với COVID-19, miễn trừ nhiều thủ tục để đẩy nhanh việc xét nghiệm, chăm sóc người bệnh.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã áp lệnh cấm đi lại đối với công dân 28 nước châu Âu để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Một số bang đã đóng cửa trường học, khuyến cáo dân chúng tránh tụ tập đông người, đồng thời hạn chế đi lại không cần thiết.

Trang Nhung (theo CNN, AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.