Mỹ có thể không áp thêm thuế với hàng Trung Quốc nữa

Tổng thống Trump chưa vội khởi động kế hoạch đánh thuế mới với hàng hóa Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16.11 cho biết ông có thể không khởi động thêm kế hoạch đánh thuế hàng nhập khẩu Trung Quốc nào nữa, vì Bắc Kinh vừa gửi một danh sách liệt kê những biện pháp mà nước này sẵn sàng thực hiện để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Danh sách khá dài với 142 mục chia thành 3 nhóm lớn: vấn đề Trung Quốc sẵn lòng đàm phán nhằm tiến tới hành động, vấn đề mà nước này đang cải thiện, vấn đề quyết không nhượng bộ. Tuy nhiên Tổng thống Trump cho rằng vẫn thiếu “4-5 điều lớn” cần phải thêm vào nếu hai bên đạt được thỏa thuận.

Chính quyền Washington đến nay đã tiến hành 3 vòng đánh thuế với tổng cộng 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump còn đe dọa sẽ nhắm đến số hàng nhập khẩu còn lại (257 tỉ USD).

Mỹ- Trung đã tiến hành ba vòng đánh thuế với hàng hóa của nhau - Ảnh: Asia Times

Trong những lần làm việc trước, Mỹ đưa ra nhiều yêu cầu tập trung vào chấm dứt hành vi lấy cắp hoặc buộc chuyển nhượng sở hữu trí tuệ, chính sách trợ cấp nhiều ngành công nghiệp, rào cản doanh nghiệp Mỹ gặp phải khi tiếp cận thị trường Trung Quốc và thâm hụt thương mại. Trang Reuters hôm 15.11 cho biết Bắc Kinh đã phản hồi yêu cầu cải cách của Washington bằng văn bản.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung dự kiến gặp nhau bên lề hội nghị cấp cao 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G.20) tại Argentina sắp diễn ra. Một số quan chức đánh giá đây chỉ là dịp để tổng kết những gì Trung Quốc đã đề xuất, còn khả năng họ đạt được thỏa thuận thương mại là không cao.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.