Mỹ buộc tội 4 kỹ sư ăn cắp thiết kế chip cho Trung Quốc

Phòng Nghiên cứu và Phát triển của công ty Applied Materials tại Mỹ - Ảnh: Glassdoor
Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin 4 cựu kỹ sư của một công ty Mỹ đã bị buộc tội ăn cắp và bán sản phẩm cho doanh nghiệp đối thủ ở Trung Quốc.

Bốn kỹ sư bị buộc tội từng làm việc cho Applied Materials, một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu của Mỹ. Các bị cáo là Liang Chen, Donald Olgado, Wei-Yung Hsu và Robert Ewald.

Theo bản cáo trạng của công tố viên, các đối tượng bị cáo buộc tải dữ liệu từ cơ sở kỹ thuật nội bộ của Applied Materials, trong đó có hơn 16.000 bản vẽ thiết kế.

Dữ liệu bị đánh cắp mô tả chi tiết công nghệ và quy trình sản xuất chip dùng cho TV và điện thoại thông minh. Chip này được phủ thêm các lớp pha lê bằng một công nghệ được Applied Materials bỏ nhiều thời gian và tiền bạc để phát triển.

Ngoài ra, 4 bị cáo còn có ý lôi kéo nhà đầu tư tài trợ đổ tiền cho EnVision LLC, một công ty khởi nghiệp hoạt động tại Trung Quốc và Mỹ, là đối thủ của Applied Materials.

SCMP cho biết nếu bị kết án, dự kiến vào ngày 15.12 tại San Jose (California), 4 kỹ sư sẽ phải đối mặt với 10 năm tù cho mỗi tội trong 11 cáo buộc sở hữu bí mật thương mại bị đánh cắp.

Vụ việc gây lo ngại về chuyện người Trung Quốc đang dùng nhiều chiến thuật bất hợp pháp để phá thế phụ thuộc vào nhập khẩu chip gia tăng.

Trung Quốc vẫn đang phụ thuộc vào chip nhập khẩu từ nước ngoài - Ảnh: Shutterstock

Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất của ngành bán dẫn, nhưng doanh nghiệp trong nước không thể đáp ứng được cho nhu cầu rộng lớn của thị trường này.

Để giải quyết, chính quyền Bắc Kinh đã đổ hàng tỉ để phát triển ngành bán dẫn nội địa. Tuy nhiên, vẫn chưa có công ty Trung Quốc nào lọt vào danh sách những nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới. Ngày càng có nhiều nhà máy gia công được mở tại Trung Quốc, có điều chúng đều thuộc sở hữu nước ngoài. Theo một khảo sát của Sanford C Bernstein&Co, số tiền Trung Quốc bỏ ra để nhập khẩu chip đã vượt qua chi tiêu cho dầu mỏ của nước này.

Một nghiên cứu trong năm 2017 của Ủy ban theo dõi Nạn ăn cắp tài sản trí tuệ Mỹ chỉ ra rằng hàng giả, phần mềm vi phạm bản quyền và ăn cắp bí mật thương mại khiến nền kinh tế Washington mất 600 tỉ USD/ năm. Báo cáo kết quả nghiên cứu cũng cáo buộc người Trung Quốc là “kẻ xâm phạm tài sản trí tuệ số 1” và là xuất xứ của 90% hàng giả đi vào nước Mỹ.

Báo cáo viết: “Trung Quốc tiếp tục đoạt được tài sản trí tuệ của Mỹ từ các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc, từ những đơn vị kinh tế trên thế giới và tất nhiên ở tại nước Mỹ bằng những cách truyền thống lẫn các biện pháp trên không gian ảo”.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.