Mỹ bất ngờ tung đòn trừng phạt Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza - Ảnh: AFP
Mỹ hôm 26.4 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza và thẩm phán Venezuela Carol Padilla về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela nhằm gia tăng áp lực lên chính quyền nước này và buộc Tổng thống Nicolas Maduro từ chức.

“Washington sẽ không đứng ngoài cuộc và tiếp tục coi chính quyền của ông Maduro là bất hợp pháp”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết và nhấn mạnh rằng: “Mỹ sẽ tiếp tục nhắm đến những quan chức tham nhũng trong nội các của ông Maduro, bao gồm cả những người đang được giao nhiệm vụ ngoại giao và thực thi công lý thay mặt cho chính quyền phi pháp này".

Bộ Ngoại giao Venezuela đã phản ứng ngay lập tức bằng cách bác bỏ các lệnh trừng phạt, và gọi đó là “đơn phương và bất hợp pháp”. “Với những biện pháp mới này, chính quyền của ông Trump đang cố gắng chặn tiếng nói của Venezuela trên thế giới”, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố riêng biệt, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng việc trừng phạt Bộ trưởng Jorge Arreaza và thẩm phán Venezuela Carol Padilla là một lời nhắc nhở tới chính quyền Venezuela vì đã bắt giữ trợ lý hàng đầu của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, ông Roberto Marrero, kể từ tháng 3. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo rằng những hành động như vậy “sẽ có hậu quả”.

“Nếu Tổng thống Maduro và những quan chức của ông tiếp tục sử dụng tù đày và đe dọa chính phủ và nhân dân hợp pháp của Venezuela, Mỹ sẽ có động thái đáp trả”, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo và nhắc lại yêu cầu của Mỹ về việc thả tự do cho ông Marrero.

Mỹ đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt đối với ngành dầu mỏ của Venezuela cũng như chống lại các cá nhân sau khi lãnh đạo phe đối lập được Mỹ hậu thuẫn Juan Guaido tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào cuối tháng 1. Ngoài ra, sau khi tuyên bố công nhận Guaido, Washington đã tịch thu tài sản dầu trị giá hàng tỉ USD của Venezuela.

Gần đây nhất, các lệnh trừng phạt chống Venezuela được đưa ra vào ngày 12.4 nhắm vào các công ty liên kết với lĩnh vực dầu mỏ với quốc gia Nam Mỹ này. Ước tính tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela đã vượt quá 100 tỉ USD.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.