Một tư lệnh Hải quân Mỹ bị kết án 78 tháng tù về tội tham nhũng

Thẩm phán liên bang đã kết án một Tư lệnh Hải quân Mỹ 78 tháng tù giam với tội danh cung cấp lịch trình hoạt động của các tàu chiến để đổi lấy sự phục vụ của gái mại dâm, vé xem hát và quà tặng từ một công ty quốc phòng Malaysia.

Theo Military, thẩm phán liên bang tại San Diego đã kết án 78 tháng tù giam đối với Tư lệnh Hải quân Mỹ, ông Michael Vannak Khem Misiewicz, bởi người này cung cấp thông tin bí mật của các tàu chiến dưới quyền cho một công ty quốc phòng Malaysia. Misiewicz đã bán thông tin của hải quân Mỹ để đổi lấy sự phục vụ của gái mại dâm, vé xem hát và quà tặng có giá trị lớn.

Ông Misiewicz, 48 tuổi, bị kết án với tội danh mưu phản và nhận hối lộ sau khi thừa nhận mọi hành vi phạm tội tại tòa. Ngoài Misiewicz, còn có 9 sĩ quan khác liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và âm mưu phản quốc. Trước đó, đại úy hải quân Mỹ Daniel Dusek cũng bị kết án 3 năm 8 tháng tù giam khi tham gia kế hoạch mưu phản, tác động xấu đến lợi ích của hải quân.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: “Misiewicz thừa nhận khi đóng quân tại Nhật Bản, trên tàu Mustin của Mỹ và tại Colorado Springs, bang Colorado đã sử dụng vị trí và ảnh hưởng trong lực lượng hải quân để đem lại nhiều lợi ích cho Tập đoàn Glenn Defense Marine Asia (GDMA), trong đó có việc cung cấp cho CEO của GDMA, ông Leonard Glenn Francis, lịch trình các tàu và nhiều thông tin mật khác của hải quân Mỹ”.

Những thông tin thu thập được từ Misiewicz được GDMA, có trụ sở chính tại Singapore, sử dụng để đánh bại các đối thủ trong quá trình đấu thầu các dự án của hải quân Mỹ. Đồng thời, GDMA cũng kê khai các khoản thuế giả và mức lệ phí cảng khác nhau cho mục đích trục lợi.

Ông Misiewicz cũng thú nhận nhận “tiền mặt, quà tặng và dịch vụ mại dâm” từ Tập đoàn GDMA để trao đổi thông tin. Mọi giao dịch và liên lạc giữa các bên được thực hiện qua các email bí mật nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Ngoài 78 tháng tù giam, ông Misiewicz còn phải nộp phạt 100.000 USD cho hành vi của mình và hoàn trả 95.000 USD thu được từ việc nhận hối lộ.

Hàn Giang (theo Military)

Ảnh: Tư lệnh Hải quân Mỹ Michael Vannak Khem Misiewicz.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.