Một quan chức ngoại giao Mỹ bị bỏ tù vì nhận tiền của tình báo Trung Quốc

Bà Candace Marie Claiborne - Ảnh: Internet
Nhà ngoại giao Mỹ Candace Marie Claiborne hôm 9.7 đã bị kết án 40 tháng tù với số tiền phạt 40.000 USD do khai man với các nhà điều tra số tiền đã nhận được từ tình báo Trung Quốc để trao đổi tài liệu của Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết bà Claiborne đã thừa nhận tội danh âm mưu lừa gạt chính phủ Mỹ trong nhiều vụ án cấp cao liên quan tới việc điệp viên Bắc Kinh chiêu mộ quan chức Mỹ nhằm thu thập thông tin tình báo tuyệt mật.

Theo cáo trạng, Candace Marie Claiborne, 63 tuổi, một chuyên gia quản lý văn phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ có trụ sở tại Bắc Kinh và Thượng Hải, đã bắt đầu hợp tác với hai nhân viên tình báo của Bộ An ninh Trung Quốc kể từ năm 2007.

Theo đó, các quan chức tình báo Trung Quốc đã đưa bà "hàng chục nghìn USD" tiền mặt và quà tặng để đối lấy các tài liệu và thông tin về hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ. Claiborne bị bắt hai năm trước, sau một cuộc điều tra, nhưng bà đã không bị buộc tội gián điệp.

Với tội danh trên, bà Calaiborne đã bị kết án 40 tháng tù với số tiền phạt 40.000 USD.

Ông John Selleck, trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết: “Bà Claiborne có quyền tiếp cận thông tin đặc quyền với tư cách là một nhân viên chính phủ Mỹ nhưng bà ấy đã lạm dụng sự lòng tin đó và gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia".

"Việc nhằm mục tiêu vào những người nắm giữ tin tức an ninh Mỹ của tình báo Trung Quốc là mối đe dọa thường trực mà chúng tôi phải đối mặt và bản án hôm nay cho thấy những người phản bội lòng tin của người dân Mỹ sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ", ông John nói thêm.

Trước đó vào tháng 5, cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Kevin Mallory, 62 tuổi, cũng đã bị kết án 20 năm tù về tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

Đáng chú ý, cựu sĩ quan CIA Jerry Chun Shing Lee cũng nhận tội làm gián điệp cho Bắc Kinh và có thể đối mặt với án chung thân. Bị bắt vào tháng 1.2018, ông Lee (54 tuổi) bị nghi ngờ đã cung cấp cho Bắc Kinh thông tin cần thiết để phá một mạng lưới cung cấp thông tin của CIA tại Trung Quốc từ năm 2010 đến 2012.

Giám đốc FBI Christopher Wray sau đó đã cho biết Trung Quốc là “mối đe dọa lớn, nghiêm trọng và thách thức nhất mà Mỹ phải đối mặt”, ám chỉ các hoạt động gián điệp của Bắc Kinh có ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông Wray nói rằng Bắc Kinh đang có mục tiêu thế chân vị trí số 1 của Mỹ, vì vậy họ dường như đang “chạy đua” ở nhiều lĩnh vực từ giáo dục, nghiên cứu và phát triển, nông nghiệp cho tới các ngành công nghệ cao. Ông cũng nhận định Trung Quốc sẽ là mối đe dọa lâu dài tới Mỹ trong tương lai.

Hoàng Vũ (theo Channel News Asia, AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.