Máy bay chiến đấu Israel bất ngờ tập kích Syria

Khói bốc từ tên lửa đánh chặn của không quân Syria nhắm vào các tên lửa Israel trên bầu trời Damascus (Syria) - Ảnh: AP
Truyền thông nhà nước Syria cho biết, Israel đã điều máy bay nhằm phá hủy các mục tiêu quân sự gần Thủ đô Damascus của Syria trong vụ tấn công đêm 25.12.

Theo Reuters, các máy bay chiến đấu của Israel đã bay trên không phận Lebanon sau đó nã tên lửa vào một kho vũ khi gần thủ đô Damascus. Tuy nhiên, hầu hết tên lửa Israel đã bị bắn hạ bởi đơn vị phòng không Syria, trước khi chúng tiếp cận được mục tiêu. Ngoài 3 binh sĩ Syria bị thương, hiện chưa có thương vong hoặc tổn thất được báo cáo.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết, những tên lửa này xuất phát từ cuộc không kích của Israel. Các tên lửa được bắn từ máy bay của Israel nhằm vào kho vũ khí được cho là của lực lượng phiến quân Hezbollah của Lebanon và lực lượng Iran ở phía tây nam và phía nam Damascus.

Tài khoản Twitter chính thức của quân đội Israel đã đăng tải: “Một hệ thống phòng không IDF của Israel được kích hoạt để đáp trả tên lửa phòng không phóng từ Syria” nhưng không xác nhận triển khai các cuộc không kích nhằm trả đũa vào Syria.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó tuyên bố Israel sẽ tiếp tục hành động chống lại những nỗ lực của Iran nhằm cố thủ chính trị ở Syria.

Israel được cho là đã đứng sau một loạt các cuộc không kích trong quá khứ, chủ yếu nhắm vào lực lượng Iran và Hezbollah của Lebanon chiến đấu bên cạnh chính phủ ở Syria. Israel nhiều lần cáo buộc Iran triển khai chuyển giao vũ khí và hậu thuẫn trực tiếp cho lực lượng Hezbollah.

Cuộc không kích hôm 25.12 là động thái tiếp theo của quân đội Isreal kể từ cuộc tấn công tên lửa xuống 4 khu vực: Làng Al Kiswah, phía nam thủ đô Syria Damascus, tây nam Qanaqar và tỉnh Quneitra đối diện với biên giới Golan của Israel vào ngày 29.11.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Foxnews)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.