Mạng lưới phao cảnh báo sóng thần của Indonesia không hoạt động trong 6 năm qua

Dự kiến công tác cứu hộ sau sóng thần 21.12 kéo dài trong một tuần - Ảnh: ABC News
Người phát ngôn Sutopo Purwo Nugroho của Cơ quan Phòng chống thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) thừa nhận nước này phải phát triển một hệ thống cảnh báo sớm sóng thần mới, khi mạng lưới phao cảnh báo thảm họa này đã không hoạt động kể từ năm 2012.

Indonesia vừa phải hứng chịu một cơn sóng thần ập vào eo biển Sunda hai ngày trước. Dịch chuyển địa tầng dưới đáy biển vì núi lửa Anak Krakatau phun trào hôm 21.12 được cho là nguyên nhân.

Số người thiệt mạng tính đến sáng 24.12 đã vượt quá con số 280, cùng với ít nhất 1.016 trường hợp bị thương. Hơn 600 ngôi nhà, 60 cửa hàng, 420 tàu bị phá hủy.

Số người thiệt mạng không ngừng tăng - Ảnh: AP

Theo người phát ngôn Nugroho: “Hệ thống cảnh báo sớm hiện nay là dành cho động đất. Indonesia phải xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần gây ra bởi dịch chuyển địa tầng và núi lửa phun”.

“Mạng lưới phao cảnh báo sóng thần không hoạt động kể từ năm 2012. Hành động phá hoại, ngân sách hạn hẹp cùng hư hại kỹ thuật làm cho thời điểm này không có phao cảnh báo. Chúng cần được tái lập”, người phát ngôn Nugroho viết trên Twitter.

Ông còn cho biết Anak Krakatau “phun trào hằng ngày” trong vòng ba tháng qua, và ngày 21.12 không phải lần phun trào dữ dội nhất. Trước đó có một số chuyên gia cảnh báo sẽ có thêm nhiều cơn sóng thần ập vào Indonesia trong thời gian tới do núi lửa này đang hoạt động.

Núi lửa Anak Krakatau đang hoạt động - Ảnh: The Guardian

Cẩm Bình (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.