Malaysia: Tìm cách thu hồi tiền quỹ bị thất thoát thời cựu Thủ tướng Najib Razak

Giới chức Singapore - Malaysia gặp nhau ngày 31.5 - Ảnh: Twitter
Trong cuộc gặp ngày 31.5, quan chức cấp cao của hai lực lượng đặc biệt Malaysia và Singapore, phụ trách điều tra vụ bê bối Quỹ Phát triển 1Malaysia (1 MDB) nhất trí hợp tác cùng nhau để thu hồi khoản tiền hàng tỉ USD bị thất thoát.

Ngoài ra, phía Malaysia cho hay hai bên cũng sẽ cùng thu thập bằng chứng, lần ra những nhân chứng và điều tra “những dòng tiền” có liên quan.

Phía Singapore xác nhận: “Các đối tác Malaysia yêu cầu hỗ trợ trong cuộc điều tra 1 MDB, và chúng tôi đã đồng ý gặp nhau tại Kuala Lumpur”.

Cho tới nay, giới chức Singapore đã có hành động xử lý một số ngân hàng và nhân viên ngân hàng bị cáo buộc không sát sao trong hoạt động chống rửa tiền liên quan các giao dịch trong vụ 1 MDB. Vài chi nhánh của BSI Bank và Falcon Bank vừa bị buộc ngừng hoạt động.

Cuộc gặp Singapore - Malaysia diễn ra một tuần sau khi giới chức Kuala Lumpur gặp các quan chức của Cục điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Tư pháp Mỹ.

Cựu Thủ tướng Najib Razak gặp rắc rối vì quỹ 1 MDB - Ảnh: The Financial Express

Quỹ 1 MDB do cựu Thủ tướng Najib Razak lập ra năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm vụ bê bối rửa tiền gây thất thoát hàng tỉ USD dẫn đến một loạt các cuộc điều tra thị trường tài chính ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc… Chính quyền Kuala Lumpur đang phối hợp với các nước này để thu hồi tiền.

Sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Mahathir Mohamad cam kết điều tra vụ 1 MDB và xử lý những đối tượng tham nhũng hay trục lợi từ quỹ này.

Trước đó, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã cho tiến hành thu giữ nhiều tài sản, trong đó có tiền mặt và đồ trang sức của ông Razak. Cựu lãnh đạo cùng vợ hiện bị cấm xuất cảnh.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Thanh TâmReply

    01-6-2018 11:29:57

    Ở nước ta, chủ trương chống tham nhũng trên thực tế vẫn chưa phát huy mạnh mẽ ở hầu hết các tỉnh thành và lan rộng đến cấp quận huyện. Người dân đang thấy các quan chức tham nhũng có tiếng tăm nổi như cồn vẫn thoải mái ung dung hưởng thụ thành quả, thậm chí còn xây pháo đài thành lũy cho công việc làm ăn của mình như một tiểu quốc...với biệt thự biệt phủ của giới này đua nhau mọc lên tua tủa khắp mọi nơi, chưa tính đến cái đã có! Dân tình càng khó khăn, kinh tế càng suy thoái thì ngược lại quan chức càng giàu sang thì đấy là cái nồi áp suất đang quá áp! Người dân đòi hỏi phải có biện pháp kiên quyết thanh tẩy vấn nạn tham nhũng hơn nữa với một đột phá quan trọng, có tính cách mạng. Tham nhũng phải bị trừng phạt là nguyên lý cốt lõi cho bất cứ quốc gia nào nếu muốn phát triển!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.