Lực lượng an ninh Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston

Nhân viên công lực Mỹ phá khóa để vào bên trong tòa nhà lãnh sự Trung Quốc tại Houston
Các đặc vụ liên bang Mỹ và lực lượng thực thi pháp luật địa phương đã vào khu vực lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston chiều thứ 6 giờ Mỹ (rạng sáng nay giờ VN) để thực hiện lệnh đóng cửa cơ quan ngoại giao của Trung Quốc bị phía Mỹ cáo buộc là một đầu mối tình báo của Bắc Kinh.

Tâm sự của một Việt kiều thế hệ sinh tại Mỹ: Tại sao tôi trở lại Việt Nam?

Mỹ bắt công dân Trung Quốc trốn trong lãnh sự quán

Theo tường trình của CNN, một hàng xe SUV, xe tải màu đen, hai chiếc xe tải màu trắng và cả xe tải của chuyên gia mở khóa di chuyển vào tòa nhà trong khi rất đông quan sát viên cùng các ống kính bên ngoài khu vực ngoại giao.

Sự kiện này được CNN đưa lên trang chủ sáng nay

Hôm thứ 3, Mỹ tuyên bố cho Trung Quốc khoảng 72 giờ để "chấm dứt mọi hoạt động và sự kiện" tại cơ sở Houston. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, gọi động thái này là "sự leo thang chưa từng thấy" trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa hai nước. Thậm chí, các quan chức ngoại giao Trung Quốc còn tỏ ý bất tuân việc đóng cửa.

Trong cuộc phỏng vấn của hãng tin Politico hôm 23.7, ông Thái Vĩ (Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston) cho biết Bắc Kinh phản đối lệnh đóng cửa và khẳng định phòng lãnh sự quán sẽ tiếp tục mở cửa cho đến khi "có thông báo mới". "Hôm nay chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, vì vậy chúng tôi sẽ xem điều gì xảy ra ngày mai", ông Thái Vĩ nói.

Theo Tổng lãnh sự Trung Quốc, Bắc Kinh đã đề nghị phía Mỹ rút lại quyết định đưa ra hôm 21.7 về việc yêu cầu đóng lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston trong vòng 72 giờ.

"Chúng tôi cho rằng, yêu cầu của phía Mỹ là không phù hợp với Công ước Vienna về các vấn đề lãnh sự, và cũng không tuân thủ thông lệ quốc tế, thông lệ ngoại giao, vi phạm hiệp ước lãnh sự Trung - Mỹ. Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng chúng tôi cũng đã đưa ra một cuộc phản kháng mạnh mẽ vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ từ bỏ và hủy bỏ quyết định sai lầm đó", ông Thái cho hay.

Với động thái cứng rắn từ phía Mỹ, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ hành động tương tự ở Thành Đô, tức là cho người vào lãnh sự quán Mỹ thực hiện lệnh đóng cửa trong ít ngày tới. Sáng 24.7, Trung Quốc chính thức trả đũa việc Mỹ bằng yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán nước này tại Thành Đô. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra lý do Mỹ đơn phương gây chuyện, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế lẫn những quy tắc trong hoạt động lãnh sự hai nước nên mới thực hiện hành động đáp trả tương ứng.

Video lực lượng Mỹ tiến vào lãnh sự quán Trung Quốc

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.